Thành công cuộc bầu cử: Khởi đầu nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã được tổ chức thành công tốt đẹp. Đây là cuộc bầu cử lịch sử, có quy mô lớn nhất, diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát lần thứ tư.

Ngày 23/5/2021, cuộc bầu cử Quốc hội khoá 15 và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đã thu hút sự quan tâm chú ý của dư luận quốc tế. Truyền thông thế giới gọi đây là một sự kiện chính trị quan trọng ở Việt Nam, tượng trưng cho tính liên tục của một cường quốc kinh tế mới nổi ở châu Á. Ấn tượng của họ không chỉ ở kết quả của cuộc bầu cử, mà còn ở sự quyết tâm và nỗ lực của Việt Nam trong tổ chức thành công sự kiện đặc biệt này. 

Phỏng vấn đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang: "Trước đó, nhiều cuộc họp đã được tổ chức. Nhiều văn bản đã được gửi tới các địa phương hướng dẫn phương án, kịch bản phòng các tình huống cấp bách. Mục tiêu: Đảm bảo sức khoẻ cho nhân dân. Đảm bảo quyền bầu cử của tất cả cử tri. Cũng trong ngày 23/5, ngay sau hoàn thành nghĩa vụ bỏ phiếu, chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trực tiếp đến tâm điểm dịch, kịp thời gửi lời thăm hỏi, động viên cử tri và nhân dân vượt qua giai đoạn khó khăn, thực hiện tốt quyền lợi và nghĩa vụ của mình.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: "Trong cơn đại nạn của thế giới - dịch COVID-19, trong cuộc chiến với virus, kẻ thù vô hình, vũ khí chiến đấu lúc này chỉ có thể là sự bình tĩnh, chủ động và tinh thần đoàn kết."

Nhìn lại tiến trình lịch sử, đã có nhiều cuộc tổng tuyển cử diễn ra thành công trong gian khó. Nhưng chắc chắn, cuộc tổng tuyển cử Quốc hội khoá 15 sẽ được lịch sử ghi nhận như một dấu mốc đặc biệt. Bởi không chỉ có những chiếc xe đạp và thùng phiếu đặc biệt ở Bắc Giang hoàn thành sứ mệnh, hình ảnh nhân dân khắp nơi trên cả nước cùng quyết tâm đoàn kết, vượt qua cơn bão dịch bệnh, tiến hành thành công bầu cử đã trở thành một ký ức không thể nào quên về một cuộc tổng tuyển cử đặc biệt của năm 2021. 

Ngày 23/5/2021, gần 70 triệu cử tri đi bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 99,6%. Một kỳ tích giữa muôn vàn khó khăn của dịch bệnh Covid-19. 499 đại biểu Quốc hội được bầu. Có gần 40% đại biểu hoạt động chuyên trách, cao nhất từ trước tới nay. Có gần 79% đại biểu có trình độ chuyên môn trên Đại học. Và một số chỉ tiêu về tính đại diện khác là cơ sở quan trọng để Quốc hội Khóa XV bước vào nhiệm kỳ một cách chủ động, đóng góp trí tuệ với những quyết định kịp thời, chính xác, hợp lòng dân, làm tròn trọng trách cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất mà Hiến pháp đã khẳng định./.

Thanh Nga