Thăm làng của người Nùng An trên Tây Nguyên

Nằm cách thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk hơn 70km, ngôi làng của người Nùng An tại xã Ea Tam, huyện Krông Năng với những nếp nhà sàn xưa cùng tập tục sinh hoạt bình dị của người dân, mang lại cảm giác bình yên, gần gũi. Dù ly hương, nhưng họ vẫn cùng nhau giữ phong tục, truyền thống của mình.

Ngoài giờ lên rẫy lên nương, vào thời gian rảnh, những phụ nữ Nùng An tại thôn Tam Điền, xã Ea Tam lại xúng xính trong trang phục truyền thống để cùng tập hát Hèo phươn, nghĩa là gọi bạn cùng hát. Làn điệu này có từ lâu đời, mang đậm bản sắc dân tộc, thường hát theo dạng đối đáp, thể hiện tình yêu, cuộc sống, khao khát hạnh phúc của người Nùng An.

Dù di cư từ tỉnh Cao Bằng vào thôn Tam Điền, xã Ea Tam, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk đã hơn 30 năm, cuộc sống có nhiều thay đổi nhưng ngôi làng của người Nùng An vẫn vẹn nguyên những nếp nhà sàn xưa. Hiện có 50 ngôi nhà sàn được gìn giữ, nằm lấp ló giữa ruộng vườn. Đối với họ, một bếp lửa ngay trong ngôi nhà sàn là một sự tiện dụng và nét văn hóa không thể thiếu.

Với người Nùng An, trang phục truyền thống luôn được gìn giữ cẩn thận. Những bộ quần áo đơn giản được may từ vải chàm, được họ thường xuyên mặc, nhất là lễ tết, trẩy hội, thăm hỏi họ hàng. Phụ nữ thì sử dụng thêm khăn, trang sức để tạo nét độc đáo. Xã Ea Tam hiện có hơn 90% là người Tày Nùng sinh sống. Ngoài bảo tồn văn hoá, người dân cũng tập trung phát triển kinh tế, canh tác nông nghiệp. Đa số hộ dân đều có đời sống khá giả.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Đức Hưng