THACO Chu Lai - 20 năm nhìn lại

Là một trong những khu công nghiệp đầu tiên của tỉnh Quảng Nam và mang đến những đổi thay lớn lao trong đời sống kinh tế, xã hội nơi đây, Khu công nghiệp THACO Chu Lai đã không ngừng chuyển mình. Vượt xa mục tiêu ban đầu là tìm vị thế cho nền công nghiệp ô tô Việt Nam, THACO Chu Lai đang được đầu tư trở thành “Hệ sinh thái công nghiệp đa ngành thế hệ mới” có tính bổ trợ và tích hợp cao.

Sau 20 năm đầu tư, THACO Chu Lai hiện là khu công nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô quy mô lớn nhất cả nước. Các sản phẩm phục vụ nhu cầu đa dạng của thị trường trong nước và xuất khẩu sang nhiều nước ASEAN, Hong Kong, Kazakhstan. Bên cạnh đó, THACO thực hiện chiến lược đa ngành, phát triển cơ khí chế tạo và công nghiệp hỗ trợ nhằm gia tăng tỷ lệ nội địa hóa cho các ngành công nghiệp và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Phát triển dịch vụ logistics trọn gói, hình thành Trung tâm logistics quốc tế tại Chu Lai. KCN THACO CHU LAI có quy mô 1.300 hecta, tổng vốn đầu tư 3,5 tỷ USD, hơn 13.000 nhân sự gồm các chuyên gia, kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, công nhân lành nghề, trong đó có hơn 10.000 lao động địa phương. Tính riêng trong năm 2022, Thaco đã nộp hơn 30 nghìn tỷ đồng vào ngân sách nhà nước.

Trong giai đoạn mới, THACO Chu Lai tiếp tục triển khai chiến lược đa ngành và hoàn thiện Hệ sinh thái công nghiệp thế hệ mới của THACO tại Quảng Nam, với các dự án: Khu Công - Nông nghiệp; Khu Cảng, Logistics và Phi thuế quan; KCN Cơ khí - Ô tô mở rộng; Khu Công nghiệp, phi thuế quan, bến Cảng Tam Hòa, tuyến luồng Cửa Lở; Khu đô thị Chu Lai. Mô hình Hệ sinh thái công nghiệp đa ngành thế hệ mới của THACO tại Chu Lai trên nền tảng quản trị công nghiệp, phát triển xanh, thông minh, bền vững được kỳ vọng sẽ liên kết, hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản xuất của THACO, tạo động lực phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Nam, đồng thời đóng góp phát triển các lĩnh vực kinh tế trọng yếu của đất nước.

Lê Quang -

Lê Quang