Tăng liên kết vùng đảm bảo tính bền vững trong phát triển ngành du lịch

Sự liên kết trong phát triển du lịch, nhất là liên kết, phối hợp giữa ngành du lịch với các ngành khác, liên kết giữa các địa phương, liên kết giữa các doanh nghiệp du lịch vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập và có lúc chưa thực chất. Giải pháp cho vấn đề này cũng là nội dung rất được ĐBQH quan tâm tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Ông TRẦN CHÍ CƯỜNG , Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng: "Trong bối cảnh khôi phục phát triển kinh tế bởi tác động, ảnh hưởng của dịch bệnh thì hoạt động du lịch nội địa được xem là yếu tố quan trọng, là chìa khóa cốt lõi cho duy trì, phục hồi và tạo đà phát triển du lịch. Đề nghị Bộ trưởng cho biết Bộ đã có giải pháp gì để giải quyết bài toán liên kết trong hoạt động du lịch, đảm bảo hoạt động liên kết phát triển du lịch bền vững và hiệu quả." 

Ông NGUYỄN VĂN HÙNG, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch: "Thời gian vừa rồi ngành đã chủ động tạo ra sự kết nối và liên kết nhưng kết nối ở đây không phải chỉ là chính quyền với chính quyền mà thông qua chính quyền để dẫn dắt vai trò doanh nghiệp để doanh nghiệp kết nối. Hiện nay chúng tôi đang phát huy kết quả là sự liên kết trên tinh thần chủ động, tự nguyện và tìm thấy lợi ích để kết nối tour, tuyến đưa khách và tạo ra các sản phẩm mới, đa dạng, chúng ta đang làm và đang phát huy hiệu quả." 

Các đại biểu cho rằng, việc liên kết thiếu và yếu, dẫn đến năng lực cạnh tranh của ngành du lịch nước ta chưa bằng một số nước trong khu vực. 

Ông TRÌNH LAM SINH, Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang: "Hiện nay, các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Singapore không những làm tốt việc liên kết trong nước mà còn tổ chức việc liên kết các khu, điểm du lịch thuận lợi về mặt địa lý giữa các nước để nhằm thỏa mãn nhu cầu của du khách. Tôi muốn hỏi Bộ trưởng tại sao ngành du lịch Việt Nam lại chưa làm tốt vấn đề này để nâng cao tính cạnh tranh? Bộ có định hướng gì về vấn đề này để giúp cho du lịch thật sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Xin cảm ơn Bộ trưởng." 

Ông NGUYỄN VĂN HÙNG, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch: "Trách nhiệm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là tham mưu trong công tác chỉ đạo để thực hiện liên kết. Tuy nhiên, hiện chưa có khuôn khổ pháp lý về cơ chế liên kết vùng mà chỉ có sự liên kết với nhau để cùng các thế mạnh của từng vùng và du lịch. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phân công cho các cơ quan chuyên môn để theo dõi các lĩnh vực này, kết nối điểm đầu ra, đầu vào, kết nối tour, tuyến, kết nối các điểm đến của du lịch và thông qua các Giám đốc Sở Du lịch để tham mưu và ký kết thực hiện." 

Trao đổi thêm về giải pháp phát triển ngành du lịch trong giai đoạn mới, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đây là một ngành tổng hợp, rất cần sự phối hợp đồng bộ của tất cả các ngành, địa phương, đặc biệt là cần sự vào cuộc, hưởng ứng, tham gia trực tiếp của người dân, cùng với đó là phải cải thiện môi trường du lịch.