Tăng cường hợp tác giữa Uỷ ban Pháp luật và Bộ Tư pháp

Chiều 14/3, Thường trực Ủy ban Pháp luật và lãnh đạo Bộ Tư Pháp tổ chức cuộc làm việc định kỳ hằng năm để trao đổi về công tác phối hợp triển khai thực hiện các nhiệm vụ trong chương trình công tác năm 2023.

Trong năm 2022, Bộ Tư pháp và Thường trực Ủy ban Pháp luật đã có nhiều đổi mới và đạt được các kết quả tích cực, đóng góp chung cho hoạt động của Quốc hội và Chính phủ. Trong đó, hai bên đã phối hợp tiếp thu, chỉnh lý, trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua các luật, nghị quyết như: Nghị quyết triển khai thực hiện Nghị quyết Quốc hội và ban hành 5 nghị quyết điều chỉnh chương trình. Tiếp tục đổi mới trong thực hiện nhiệm vụ theo dõi, đôn đốc các nhiệm vụ lập pháp theo Kế hoạch số 81 – UBTVQH khoá 15, đảm bảo thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời báo cáo với UBTVQH. Bộ Tư pháp hoàn thành nhiệm vụ rà soát Luật Thủ đô và đề xuất đưa dự án Luật vào chương trình năm 2023; Trình Quốc hội xem xét báo cáo của Chính phủ về tình hình thi hành Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của UBTVQH; Đồng thời phối hợp với Thường trực Ủy ban Pháp luật thực hiện tốt 7 nhóm nhiệm vụ, nhất là phiên giải trình về “Việc thực hiện một số quy định của pháp luật về hoạt động công chứng”; Thực hiện tổng kết 10 năm triển khai thi hành Hiến pháp gắn với các hoạt động kỷ niệm ngày Pháp luật Việt Nam và hướng đến kỷ niệm 80 năm Quốc hội Việt Nam.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp Luật Hoàng Thanh Tùng mong muốn 2 bên tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm trong công việc để cùng nhau nâng cao hơn nữa chất lượng xây dựng luật, pháp lệnh, nhất là trong năm nay UBPL sẽ thẩm tra nhiều luật cũng như triển khai Kế hoạch 81.

 

Thế Anh