SEA Games 31: Kỳ đại hội thể thao an toàn - công bằng - ấn tượng

Ngày thi đấu cuối cùng của SEA Games 31 hôm 22/5 đã khép lại với chiến thắng nghẹt thở của đội U23 của Việt Nam trước Thái Lan tại trận chung kết. Kỳ SEA Games thứ hai do Việt Nam tổ chức được đánh giá là an toàn - công bằng - ấn tượng, thành công về mọi mặt và để lại ấn tượng tốt đẹp với bạn bè quốc tế, tạo bước đệm để thể thao Việt Nam tiến vào đấu trường ASIAD và Olympic.

Phóng viên Kim Yến: Trong bối cảnh Việt Nam mới kiểm soát được dịch bệnh, còn tại khu vực và trên thế giới, tình hình dịch vẫn diễn biến khó lường, Việt Nam đã gặp thuận lợi và khó khăn gì trong quá trình tổ chức SEA Games 31, thưa ông?

Ông NGUYỄN DANH HOÀNG VIỆT, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Trong tình huống đại dịch như vậy, chúng tôi vẫn triển khai các công việc, nỗ lực một cách tốt nhất. Các bộ, ngành tham gia với các tiểu ban của Đại hội cũng đã vào cuộc cùng với bộ phận thường trực Ban tổ chức Trung ương để triển khai các nội dung công việc. 

Khó khăn nhất và hạn chế nhất chính là do đại dịch Covid-19 nên đã chậm lại càng chậm hơn, nhưng với quyết tâm cao từ Ban chỉ đạo, Ban tổ chức các địa phương và các bộ, ngành tham gia, chúng ta đã hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ liên quan đến công tác tổ chức SEA Games 31 như thời gian qua. 

Phóng viên Kim Yến: Đến thời điểm này, công tác tổ chức SEA Games 31 của Việt Nam đã thành công như thế nào?

Ông NGUYỄN DANH HOÀNG VIỆT, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Có thể nói, đây là kỳ SEA Games thành công rực rỡ, rất đặc biệt của Việt Nam. Công tác tổ chức cũng như chuyên môn đều thành công. Công tác chuẩn bị, đón tiếp các đoàn được tổ chức tốt. Hải quan, an ninh, xuất nhập cảnh đều rất thuận lợi. 

Về cơ bản, chúng ta trở lại hoạt động bình thường trong khi rất nhiều nước vẫn phải có những biện pháp chống dịch. Công tác tổ chức thành công về chuyên môn và không khí cuồng nhiệt trở lại đã góp phần quảng bá được nét văn hóa, mến khách của người Việt Nam tới bạn bè thế giới. Mọi hoạt động du lịch đã trở lại bình thường, mọi ngành nghề kinh tế đều khôi phục như ban đầu". 

Phóng viên Kim Yến: Tới thời điểm này, đoàn Thể thao Việt Nam đã hoàn thành mục tiêu nằm ở tốp đầu trên bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31. Đánh giá của ông về thành công của đoàn Thể thao Việt Nam ở kỳ đại hội này thế nào? 

Ông NGUYỄN DANH HOÀNG VIỆT, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Trước đây, ta luôn chọn môn ưu thế để giành huy chương nhưng lần này Việt Nam tổ chức một kỳ SEA Games thành công. Trong tổng số 40 môn thể thao với 523 nội dung thi đấu được tổ chức ở Việt Nam, có 25 môn Olympic, 12 môn ASIAD (Đại hội Thể thao Châu Á) và 3 môn thể thao Đông Nam Á. 

Việt Nam tổ chức tất cả các môn theo quy định của Ủy ban Olympic quốc tế và không hạn chế nội dung thi đấu nào. Như vậy, Việt Nam không đưa thế mạnh của mình vào SEA Games 31 hay hạn chế thế mạnh của các quốc gia khác, góp phần nâng cao chất lượng của thể thao khu vực, dần rút ngắn khoảng cách với châu lục, thế giới. Từ đó, chúng ta nỗ lực và đầu tư mũi nhọn hơn nữa để đưa thể thao nước nhà bước tới đến thềm ASIAD và Olympic".

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

Kim Yến