Rộn ràng Lễ hội cầu mưa của đồng bào Rai ở Bình Thuận

Xã Hàm Cần, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận vốn là vùng đất khô hạn. Bởi vậy, trong chuỗi nghi lễ dân gian của đồng bào Rai nơi đây, lễ cầu mưa là một trong những tín ngưỡng đặc trưng. Lễ này thường được tổ chức vào tháng 3 âm lịch hằng năm với mục đích cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, mong cho dân làng có sức khỏe tốt, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Hôm nay thôn 1, xã Hàm Cần rộn ràng hơn cả vì bà con trong làng tổ chức lễ cúng cầu mưa. Thường thì lễ hội cầu mưa của đồng bào Rai Hàm Cần được cúng tại các lăng, tuy nhiên những gia đình bận việc hay các gia đình có tang thì được già làng tổ chức cúng gửi tại nhà. Mở đầu buổi lễ bà con trong làng mang gà tới nhờ các thầy cúng báo cáo với ông bà tổ tiên. Theo quan niệm của bà con đồng bào Rai thì 2 năm cúng gà, năm thứ 3 sẽ cúng dê. Ngoài gà, thì còn có trầu cau, rượu cần là những thứ không thể thiếu trong lễ cúng cầu mưa.

Men rượu cần ngây ngất hòa chung những tiếng cười nói rộn ràng sau buổi lễ là dịp để bà con quây quần và chúc nhau có một vụ mùa thắng lợi.

Lễ cầu mưa là một trong những nghi thức quan trọng trong đời sống tín ngưỡng tâm linh và văn hóa đặc trưng của người Rai. Đây cũng là hoạt động văn hóa tín ngưỡng hết sức độc đáo, được bảo tồn, phát huy nguyên vẹn giá trị truyền thống, góp phần làm phong phú thêm kho tàng văn hóa lễ hội của cộng đồng các dân tộc Việt Nam ta.

Lê Trang