Ra mắt Hướng dẫn thiết kế đường dành cho xe đạp trong đô thị

Đi xe đạp được xem là một cách thức di chuyển trong đô thị có hiệu quả về mặt kinh tế, bền vững về mặt môi trường và đem lại sức khỏe cho người sử dụng. Nhằm thúc đẩy xe đạp trở thành phương tiện di chuyển hàng ngày, Hướng dẫn thiết kế đường dành cho xe đạp trong đô thị lần đầu tiên được biên soạn và xuất bản bằng tiếng Việt được ra mắt sáng 29/5, tại Hà Nội.

Hướng dẫn Thiết kế đường dành cho xe đạp trong đô thị được Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng chủ trì xây dựng với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức GIZ, HealthBridge và Viện Tài nguyên thế giới WRI. Hướng dẫn dựa trên bài học kinh nghiệm từ các dự án an toàn đường bộ và thí điểm phát triển hạ tầng xe đạp tại các thành phố của Việt Nam gần đây cũng như các nghiên cứu điển hình trên thế giới. Hướng dẫn bao gồm các đề xuất trên phạm vi rộng, tập trung vào 5 lĩnh vực hành động chính: thiết kế đường và làn đường dành cho xe đạp; thiết kế nút giao thông khi có cho xe đạp lưu thông qua nút; thiết kế nhằm giảm thiểu xung đột; tín hiệu giao thông, vạch kẻ đường và biển báo giao thông và công trình phụ trợ.

Việc ra mắt hướng dẫn này là minh chứng cho những nỗ lực của Việt Nam giúp các thành phố đạt được mục tiêu tăng trưởng xanh và góp phần thực hiện cam kết quốc gia của Việt Nam về việc đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Ngọc Tuấn