Quyết tâm hoàn thành Dự án đường Hồ Chí Minh trong giai đoạn 2021 -2025

Tiếp tục chương trình phiên họp toàn thể lần thứ 3 của Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KH, CN&MT) của Quốc hội, chiều 8/5, phiên họp thẩm tra Tờ trình của Chính phủ tổng kết, đánh giá tổng thể tình hình thực hiện Nghị quyết số 66/2013/QH13 và kế hoạch triển khai Dự án đường Hồ Chí Minh giai đoạn tiếp theo đã diễn ra.

Báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải cho thấy, theo Nghị quyết 66 của Quốc hội, đến năm 2020 sẽ hoàn thành nối thông toàn tuyến từ Pác Bó (Cao Bằng) đến Đất Mũi (Cà Mau) quy mô tối thiểu 2 làn xe với chiều dài khoảng 2.744 km. Đến nay, đã hoàn thành 2.362km và khoảng 258 tuyến nhánh; đang triển khai 211 km, còn lại khoảng 171km chưa bố trí được vốn để triển khai thực hiện.

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đề nghị Chính phủ xem xét, cân đối, bố trí nguồn vốn thích hợp và quyết tâm hoàn thành các dự án thành phần còn lại trong giai đoạn 2021-2025. Đó là Dự án Chợ Chu - Ngã Ba Trung Sơn dài 28,5km với tổng mức đầu tư 1.774 tỷ đồng; Dự án Rạch Sỏi - Bến Nhất - Gò Quao - Vĩnh Thuận dài 55km với tổng mức đầu tư 3.796 tỷ đồng. Đây là những dự án có vị trí đặc biệt trong việc phát triển kinh tế xã hội của vùng Tây Bắc cũng như vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Riêng Dự án Cổ Tiết - Chợ Bến dài 87,5 km (tổng mức đầu tư 5.200 tỷ đồng) thuộc Dự án Đoan Hùng - Chợ Bến hiện nay đi trùng với quy hoạch cao tốc phía Tây. Theo báo cáo của Chính phủ, dự án này cần chuyển đổi phương thức đầu tư sang đầu tư công do không khả thi về tài chính. Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đề nghị Chính phủ chỉ đạo thực hiện đúng theo quy định của Luật Đầu tư công và báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định dự án.

Tại hội nghị, các đại biểu cho ý kiến về việc đánh giá những kết quả đạt được của Dự án đường Hồ Chí Minh, những đóng góp của dự án đối với phát triển kinh tế - xã hội, những khó khăn, vướng mắc, đồng thời kiến nghị, đề xuất các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm đối với dự án dự án. Các đại biểu cũng thảo luận về phạm vi và nguồn vốn đối với đoạn Cổ Tiết - Chợ Bến để nối thông toàn tuyến theo đúng tinh thần Nghị quyết 66 của Quốc hội; cho ý kiến về các nội dung cần thiết về dự án đường Hồ Chí Minh cần được thể hiện trong Nghị quyết chung của kỳ họp thứ 3 của Quốc hội sắp tới. 

Thực hiện : Nguyễn Duyên Bích Hạnh Tùng Dương