Quyết tâm giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trong tháng 8

Trước bối cảnh việc giải ngân gói hỗ trợ thuê nhà cho người lao động mới chỉ đạt hơn 12%, sáng 12/8, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã tổ chức cuộc giao ban các địa phương nhằm xác định nguyên nhân chậm trễ và có giải pháp xử lý, đôn đốc, đảm bảo khẩn trương, hiệu quả.

Tính đến thời điểm hiện tại có 56/63 tỉnh, thành phố thực hiện giải ngân cho người lao động. Hiện đã có 17.627 doanh nghiệp với gần 1.117.107 lao động được giải ngân với số tiền hơn 787,9 tỉ đồng (đạt 12,14% so với dự kiến). Các địa phương đã phê duyệt kinh phí và giải ngân hỗ trợ người lao động nhiều nhất là: Bình Dương, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Long An, Hà Nội. Một số địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp, trong đó đặc biệt An Giang, Hải Phòng, Bắc Ninh - những địa phương có số lao động và kinh phí dự kiến rất cao.

Ông VŨ TRỌNG BÌNH, Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội: “Tính tới thời điểm hiện tại có 04 địa phương đã có đối tượng đề nghị và quyết định phê duyệt nhưng chưa thực hiện giải ngân là: Hà Giang (650 người), Bắc Kạn (47 người), Sơn La (12 người), Phú Yên (319 người)” .

Ông ĐÀO NGỌC DUNG, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội: “Tôi rất buồn vì 4 tỉnh số lượng rất ít, số lượng duyệt rồi, hình như các đồng chí coi nhẹ hay sao. Tôi mà là Bí thư, Giám đốc Sở thì tôi sẽ là người đầu tiên hoàn thành.”

Tại cuộc họp, nguyên nhân của sự chậm trễ được chỉ ra là chưa quyết liệt trong việc triển khai chính sách; việc ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện chính sách còn chậm; công tác thông tin, tuyên truyền chưa đầy đủ, kịp thời; Một số địa phương, người sử dụng lao động phát sinh thủ tục; Việc bố trí, sử dụng kinh phí để triển khai thực hiện chính sách chậm nên kinh phí hỗ trợ không kịp thời. Qua chia sẻ các địa phương đều nêu quyết tâm sẽ hoàn thành giải ngân, giải quyết hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trong tháng 8. 

Thực hiện : Như Thảo Minh Quốc