Quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng khi doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Thực trạng nợ, chậm, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN là câu chuyện không còn mới và xa lạ và nó kéo dài trong suốt những năm qua đã để lại hệ lụy xấu, gây bức xúc cho người lao động. Trong khi tìm giải pháp triệt để đối với những vi phạm của doanh nghiệp thì quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng không hề nhỏ.

Anh Quang là công nhân cho Công ty CP Mía đường Hòa Bình từ năm 2016. Năm 2017, anh Quang bị tai nạn lao động nhưng đến khi làm chế độ bảo hiểm thì anh mới biết Công ty không hề đóng bảo hiểm cho mình. Điều này có nghĩa, toàn bộ viện phí anh cũng không được Bảo hiểm chi trả theo chế độ.

Gần 2 năm chị Luyến làm cho Công ty CP Mía đường Hòa Bình là từng ấy thời gian chị không được Công ty này đóng BHXH. Theo chị Luyến, hàng tháng dù chị vẫn bị trừ tiền bảo hiểm nhưng doanh nghiệp này lại không đóng cho cơ quan bảo hiểm. Dù quyền lợi của mình bị ảnh hưởng nhưng chị cũng không quá quan tâm.

Theo BHXH tỉnh Hòa Bình, qua rà soát và tổng hợp, Công ty CP Mía đường Hòa Bình đã nhiều năm nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN của gần 70 người lao động. Tính đến tháng 5/2020, doanh nghiệp này còn nợ đọng bảo hiểm của người lao động lên tới hơn 1 tỷ 300 triệu đồng. Hiện nay, doanh nghiệp này đã phá sản nhưng số nợ đọng này, ngành Bảo hiểm cũng chưa biết xử lý như thế nào.

Hòa Bình là một trong số tỉnh có tỷ lệ nợ, chậm, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN không nhiều. Tuy nhiên, điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của người lao động khi ốm đau, thai sản và cả chế độ hưu trí khi đến tuổi nghỉ hưu.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!  

Phạm Cường