Quảng Ngãi: Nhiều khoản thu "lạ" do giáo viên tự quyết định?

Sáng 3/10, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Quảng Ngãi đã lập đoàn kiểm tra các hoạt động thu chi đầu năm tại trường Tiểu học Quảng Phú 2 sau khi có dư luận cho rằng, trường này có dấu hiệu lạm thu. Bước đầu, đoàn kiểm tra xác nhận có những khoản thu không nằm trong quy định của ngành giáo dục.

Trong số các phí đầu năm mà Trường Tiểu học Quảng Phú 2, TP.Quảng Ngãi thu của phụ huynh học sinh có thêm nhiều khoản thu lạ như 80.000 đồng/học sinh tiền xã hội hoá, 100 ngàn đồng/học sinh/tháng do học 2 buổi/ngày, tiền vệ sinh lớp học 180.000 đồng.

Ban giám hiệu Trường Tiểu học Quảng Phú 2 thừa nhận có một số khoản thu sai nhưng cho rằng, một số khoản thu do giáo viên chủ nhiệm tự thu nên trường không nắm được.

Theo thông tin một số phụ huynh trao đổi với chúng tôi, ngoài Trường Tiểu học Quảng Phú 2 thì một số trường học khác trên địa bàn TP Quảng Ngãi cũng có những dấu hiệu thu nhiều khoản thu trái quy định. Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo TP.Quảng Ngãi cho biết, sẽ lập đoàn kiểm tra để kiểm tra thu chi tài chính ở tất cả các trường học trên địa bàn. Trường nào tự áp đặt những khoản thu trái quy định sẽ bị xử lý và buộc trả lại tiền cho phụ huynh học sinh.

Những khoản thu sai quy định thì đều được viện dẫn lý do rằng, đã thoả thuận với phụ huynh và được phụ huynh đồng ý. Nhưng trên thực tế, nhiều phụ huynh dù bức xúc nhưng lại không dám lên tiếng vì sợ ảnh hưởng đến việc học tập của con em mình. Đây là căn nguyên dẫn tới câu chuyện lạm thu trong trường học vẫn còn xảy ra.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Minh Huy