• 3,605 lượt xem
  • 20:27 09/04/2022
  • Văn hóa

Phú Thọ: Phấn đấu trở thành điểm đến của du khách với điểm nhấn Khu Di tích lịch sử quốc gia đền Hùng

Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng của tỉnh Phú Thọ là Khu du lịch quốc gia thứ 6 đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận vào tháng 10/2020. Trong bối cảnh du lịch mở cửa trở lại, đây là bước đệm tạo nên thương hiệu bền vững của du lịch Phú Thọ, đồng thời quảng bá mạnh mẽ đến đồng bào và du khách quốc tế về giá trị của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và Hát Xoan Phú Thọ.

 Khu du lịch Quốc gia Đền Hùng tích hợp cùng toàn bộ diện tích tự nhiên của thành phố Việt Trì với diện tích hơn 11.000ha, thể hiện rõ vị thế trong bản đồ du lịch Việt Nam. Đây cũng là tiền đề để Phú Thọ bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa vùng đất Tổ, đặc biệt là tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương gắn với phát triển du lịch.

Bà NGUYỄN THỊ CẬY, Du khách Thành phố Hải Phòng: “Bản thân tôi là con cháu của Vua Hùng và đến đây tôi khấn mọi điều tốt đẹp nhất, mong cho tất cả bách gia trăm họ được khoẻ mạnh, bình an, mọi điều tốt lành.”

Nhằm đa dang hóa sản phẩm du lịch phục vụ đồng bào du khách khi về vùng đất Tổ, Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với nhiều doanh nghiệp lữ hành trong nước để xây dựng các tour du lịch phục vụ du khách. Có thể kể đến như tour du lịch “Về miền Đất Tổ - Cội nguồn dân tộc”, tham quan Đền Hùng và các danh lam, thắng cảnh của tỉnh Phú Thọ và trải nghiệm Hát xoan tại làng cổ Hùng Lô...

Ông CAO TRÍ DŨNG, Chủ tịch Hiệp hội du lịch thành phố Đà Nẵng: Trước đây Phú Thọ chỉ là điểm trung chuyển để du khách lên Tây Bắc. Nhưng với sự đầu tư như hiện nay thì chúng tôi sẽ xây dựng chương trình du lịch để Phú Thọ trở thành điểm đến, điểm dừng chân tham quan khám phá danh lam thắng cảnh, văn hóa, ẩm thực cho du khách.

Cũng trong thời gian qua, tỉnh Phú Thọ đã thực hiện việc tôn tạo Khu di tích Đền Hùng trên nguyên tắc bảo tồn, phát huy giá trị di tích gắn với phát triển du lịch bền vững. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh phát triển các dịch vụ du lịch tại thành phố Việt Trì và các vùng lân cận, để Phú Thọ trở thành điểm đến và dừng chân hấp dẫn du khách.

Ông NGUYỄN ĐẮC THUỶ, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ: Chúng tôi tăng cường các hoạt động quảng bá để khuyến khích các hãng lữ hành đưa khách đến thăm quan trải nghiệm di tích lịch sử đền Hùng và xây dựng những sản phẩm du lịch mới.”

Ông NGUYỄN TRÙNG KHÁNH; Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch Việt Nam: “Nơi này chứa đựng nhiều giá trị văn hoá, lịch sử và lễ hội, di sản được Unesco công nhận như hát Xoan cộng với tiềm năng về tự nhiên, mà biết khai thác chắc chắn sẽ trở thành trung tâm du lịch lớn của cả nước.”

Phát triển ngành công nghiệp “không khói” với điểm nhấn là Khu du lịch quốc gia Đền Hùng là mục tiêu phát triển của du lịch - dịch vụ tỉnh Phú Thọ trong thời gian tới. Trong đó, tập trung quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Đất Tổ Vua Hùng, nâng cao giá trị kinh tế từ du lịch - dịch vụ, mang đến trải nghiệm ấn tượng cho du khách thập phương.

Thực hiện : Thanh Nga Thùy Linh Tùng Dương