Phóng thành công tên lửa đẩy vũ trụ Nu-ri, bước tiến mới của ngành Công nghiệp Vũ trụ Hàn Quốc

Hàn Quốc vừa phóng thành công tên lửa đẩy vũ trụ Nu-ri, đặt được vệ tinh vào quĩ đạo. Đây là một bước tiến quan trọng đầu tiên trong quyết tâm chinh phục không gian của nước này.

Tên lửa đẩy Nuri nặng 200 tấn đã rời bệ phóng từ Trung tâm không gian Naro ở làng ven biển Goheung nằm ở phía Nam Hàn Quốc. Với vụ phóng thành công này, Hàn Quốc đã chính thức trở thành quốc gia thứ 7 trên thế giới phát triển thành công tên lửa đẩy mang vệ tinh có trọng lượng hơn 1 tấn vào không gian sau Nga, Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ. 

Tổng thống Hàn Quốc YOON SUK-YEOL: Giờ đây, con đường lên vũ trụ của chúng ta đã được mở ra. Đây là thành quả sau 30 năm nỗ lực. Từ nay, ước mơ và hy vọng của chúng ta sẽ vươn xa vào không gian.

Nuri là biểu tượng của chương trình vũ trụ đầy tham vọng của Hàn Quốc bao gồm triển khai mạng 6G, vệ tinh do thám và cả tàu thăm dò Mặt Trăng. Tên lửa này cũng là phương tiện phóng vào không gian đầu tiên của Hàn Quốc. Với thành công này, Hàn Quốc đã sở hữu công nghệ độc lập phát triển và phóng tên lửa lên không gian mang theo vệ tinh sản xuất trong nước, mở ra một kỷ nguyên mới trong chương trình vũ trụ của nước này./.

Thực hiện : Hồng Nhung