Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn trả lời cử tri về sửa đổi Luật Đất đai

Đề nghị Quốc hội xem xét nâng cấp Quốc lộ 61C; chấn chỉnh một số bất cập trên Quốc lộ 1A, ý kiến về Luật đất đai được nhiều cử tri quan tâm... là nội dung tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang tại huyện Châu Thành A. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì buổi tiếp xúc.

Cử tri huyện Châu Thành A bày tỏ sự quan tâm đến vấn đề giao thông và đề nghị Quốc hội xem xét nâng cấp Quốc lộ 61C; chấn chỉnh một số bất cập trên Quốc lộ 1A ảnh hưởng đến đời sống người dân... Cử tri còn đề nghị Quốc hội xem xét có chế độ cấp bảo hiểm y tế đối với Đảng viên 30 năm tuổi đảng; xem xét kiềm chế giá phân bón, giá xăng dầu để bà con sản xuất. Riêng đối với ý kiến cần chỉnh sửa Luật Đất đai, trong đó vấn đề về thừa kế, tách thửa cũng được nhiều cử tri quan tâm.

Ông TRẦN VĂN ĐẺN, Xã Tân Phú Thạnh, Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang: “Đất quy hoạch hết rồi, đâu còn để cho 2 đứa con mỗi đứa 1.000m2 hoặc là 500m2. Một gia đình 2 đứa con là không có đất để cho, rất nhiều địa phương chứ không phải chỉ riêng Tân Phú Thạnh, tôi xin kiến nghị Quốc hội góp ý Chính phủ xem xét lại quy định cho phù hợp với thực tế”.

Trả lời cử tri về vấn đề này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, đây là nội dung không chỉ cử tri Hậu Giang mà cử tri cả nước quan tâm, sắp tới sẽ có họp bàn những bất cập, tháo gỡ khó khăn cho người dân.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội TRẦN THANH MẪN: “Từ ngày 4-10/4, Ban Chấp hành Trung ương sẽ tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW, sau 10 năm thực hiện Luật Đất đai, nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương xem xét tới đây sửa như thế nào để đảm bảo dân biết, dân làm dân bàn, dân kiểm tra; để đảm bảo như thế nào quyền lợi của người dân”.

Về những lo lắng, đóng góp của cử tri tỉnh Hậu Giang như ách tắc tiêu thụ nông sản, vốn để tái sản xuất, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội ghi nhận và hứa sẽ phản ánh tới các cơ quan chức năng, giao lãnh đạo tỉnh Hậu Giang giải quyết những vấn đề thuộc phạm vi của địa phương và giao Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang có báo cáo đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Công Tràng