Phi hành gia khuyết tật đầu tiên

Cơ quan Hàng không vũ trụ Châu Âu đã tiếp nhận phi hành gia khuyết tật đầu tiên, đánh dấu bước phát triển lớn trong công cuộc đưa người khuyết tật vào không gian.

Cơ quan Hàng không vũ trụ châu Âu cho biết, cơ quan này đã chỉ định vận động viên chạy nước rút khuyết tật John McFall tham gia quá trình nghiên cứu đào tạo phi hành gia, sau khi đảm bảo đủ điều kiện về thể chất và tinh thần.

Anh JOHN MCFALL, Vận động viên: “Tôi rất phấn khích và tự hào về bản thân mình vì đã vượt qua quá trình tuyển chọn. Đây là một trải nghiệm khá thú vị. Là một người khuyết tật, tôi chưa bao giờ nghĩ mình có thể trở thành phi hành gia. Tôi mong chờ vào những chuyến đi sắp tới.”

Ông DAVID PARKER, Giám đốc Cơ quan hàng không Vũ trụ Châu Âu ESA: "Điều này rất quan trọng đối với chúng tôi, bởi nó sẽ cho phép những người bị khuyết tật cũng có thể trở thành một phi hành gia và đây thực sự là một điều đặc biệt.”

Trước đó, Cơ quan Hàng không vũ trụ châu Âu đã nhận được 257 đơn đăng ký tham gia chương trình đào tạo phi hành gia khuyết tật. Các ứng viên sẽ hợp tác với các chuyên gia của cơ quan này để tìm ra các sự thay đổi cần thiết tiến hành các chuyến bay vũ trụ với người khuyết tật.

Thực hiện : Đỗ Lê Ngọc Anh