Phát hiện 'sát thủ hành tinh' đang đe dọa trái đất

Theo RT, nhóm các nhà khoa học Mỹ đưa ra cảnh báo về một tiểu hành tinh khổng lồ khả năng tiến tới gần quỹ đạo của trái đất trong tương lai. Đây cũng là tiểu hành tinh lớn nhất từng được phát hiện trong 8 năm trở lại gần đây.

Tiểu hành tinh này được đặt tên là 2022 AP7, rộng 1,5km. Nếu lao vào trái đất, ảnh hưởng của vụ va chạm sẽ cực kỳ lớn.

"Cho đến nay, chúng tôi đã tìm thấy hai tiểu hành tinh có kích thước lớn gần trái đất với bề rộng khoảng 1km. Với kích thước này chúng tôi gọi chúng là 'kẻ diệt hành tinh'", Scott Sheppard, nhà thiên văn học tại Phòng thí nghiệm trái đất và hành tinh thuộc Viện Khoa học Carnegie, đứng đầu nhóm các nhà khoa học nói.

Cũng theo Sheppard, trong số những tiểu hành tinh được xếp vào hạng “kẻ diệt hành tinh” thì chỉ 2022 AP7 có khả năng gây nguy hiểm cho trái đất.

Những tiểu hành tinh mang biệt danh “kẻ diệt hành tinh” thường “ẩn náu” bên trong vùng không gian giữa trái đất và sao Kim nên rất khó bị phát hiện. Các nhà thiên văn học phải nhìn theo hướng mặt trời để nghiên cứu khu vực này. Tuy nhiên, việc sử dụng các kính viễn vọng không gian như James Webb hoặc Hubble cho hoạt động này là không thể vì ánh sáng của mặt trời sẽ làm hỏng các cảm biến ánh sáng trên kính.

“Chỉ khoảng 25 tiểu hành tinh có quỹ đạo nằm hoàn toàn trong quỹ đạo của trái đất được phát hiện cho đến nay, rất khó quan sát được vùng không gian ở gần mặt trời”, ông Sheppard giải thích.

Trong trường hợp của 2022 AP7, các nhà khoa học phát hiện tiểu hành tinh này bằng cách sử dụng máy ảnh năng lượng tối của kính viễn vọng 4m Victor M. Blanco tại Đài quan sát thiên văn Liên Châu Mỹ Cerro Tololo ở Chile.

Dù vậy, các nhà khoa học tin rằng bên trong hệ mặt trời vẫn ẩn chứa rất ít mối nguy hiểm tiềm tàng đối với trái đất.

Thực hiện : Việt Bắc