Ông Medvedev: Thế giới sẽ tránh được chiến tranh hạt nhân nếu Nga chiến thắng ở Ukraine

Ngày 1/11, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nói rằng, chỉ chiến thắng của Nga ở Ukraine mới có thể ngăn chặn được một cuộc chiến tranh hạt nhân trên thế giới, đài RT đưa tin.

Trong thông báo trên Telegram, vị cựu tổng thống cáo buộc “phương Tây đang đẩy thế giới vào một cuộc xung đột toàn cầu” và khẳng định “chỉ có một chiến thắng toàn diện của Nga mới đảm bảo sẽ chiến tranh thế giới sẽ không xảy ra”. Tuyên bố này nhằm đáp trả trước những suy luận của phương Tây cho rằng “Nga không được phép chiến thắng trong cuộc xung đột với Ukraine”.

Cựu Tổng thống Nga nói rằng, “theo chính quyền Kiev, mục tiêu chiến tranh của Ukraine là giành lại tất cả các lãnh thổ cũ và tách biệt khỏi Nga”. Nếu như Ukraine chiến thắng, đồng nghĩa với Nga thua thì đây được coi là mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Nga. Theo ông, đây là “lý do trực tiếp để áp dụng Điều 19” của học thuyết nhà nước Nga về răn đe hạt nhân - đề cập tới trường hợp Moscow sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân.

Theo điều khoản 19, thứ nhất Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân khi nhận được thông tin đáng tin cậy cho biết đối phương sắp tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo nhằm vào lãnh thổ Nga hoặc các đồng minh của nước này. Thứ hai, đối phương sử dụng vũ khí hạt nhân hoặc những vũ khí hủy diệt hàng loạt khác nhằm vào Nga hoặc các đồng minh. Thứ ba, đối phương gây hư hại cho các cơ sở quân sự hoặc cơ sở hạ tầng nhà nước quan trọng của Nga, làm gián đoạn năng lực trả đũa của lực lượng hạt nhân. Thứ tư, sử dụng các vũ khí thông thường đe dọa sự sống còn của Nga.

Quang Trịnh