Nuốt phải răng giả khi súc miệng, một phụ nữ phải nhập viện cấp cứu

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM cho biết đơn vị này vừa nội soi gắp dị vật cho ca bệnh hiếm gặp. Đó là một trường hợp bệnh nhân bị nuốt phải răng giả của mình trong lúc súc miệng.

Bệnh nhân nữ này bị khó thở nhiều ngày, càng móc họng để ói với mong muốn lấy được dị vật lỡ nuốt ra thì càng đau tức ngực, ho khan nhiều hơn. 

Bệnh nhân: “Em đánh răng rồi em xúc nước muối thì em ngước cần cổ cao lên. Em sùng sục cái nó bị tuột ra, em cảm giác em nuốt là em biết rồi mà em phun ra hông có kịp. Em móc cổ em ói mà cũng không ra luôn.

Tại bệnh viện Tai Mũi Họng, các bác sĩ tiến hành CT scan và phát hiện trong phế quản thùy dưới của bệnh nhân có dị vật kim loại cản quang, kích thước 12 mm.

TS.BS LÊ TRẦN QUANG MINH, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM: “Đó là 1 cái răng giả đơn độc rớt vào trong phế quản của bệnh nhân, tỉ lệ khá hiếm. Các bác sĩ trong tua trực đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Mặc dù cái răng có 3 móc sắt bám vào niêm mạc phế quản nhưng các bác sĩ đã xử lý lấy ra cái răng và chỉ trầy xước nhẹ niêm mạc phế quản.”

Một tuần sau khi lấy dị vật, bệnh nhân khỏe mạnh. Các bác sĩ cho biết dị vật đường thở thường gặp nhiều hơn ở trẻ nhỏ, chỉ từ 5-6% trường hợp gặp ở người lớn. Trong quá trình gắp dị vật, có khoảng 20% là có các biến chứng, thậm chí có đến 5% có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, người dân nên đến các bệnh viện chuyên khoa để được thực hiện thủ thuật khi xảy ra sự cố nuốt dị vật.

Thực hiện : Phương Thảo Tăng Sắc