Nỗ lực đàm phán giải quyết khủng hoảng Nga - Ukraine chưa có đột phá

Trong bối cảnh chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đã bước sang ngày thứ 4, nhiều nỗ lực đã được ghi nhận nhằm mở ra cơ hội đàm phán giải quyết căng thẳng Nga – Ukraine. Tuy nhiên, vẫn chưa có đột phá nào.

Những ngày qua, cả Nga và Ukraine đã đánh đi những tín hiệu về khả năng đối thoại, tìm giải pháp cho xung đột hiện nay. Cánh cửa đối thoại mới hé ra thôi nhưng được dự báo là vô cùng khó khăn bởi ngay điều kiện tiên quyết là tổ chức đàm phán ở đâu thì cả Nga và Ukraine vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/02 cho biết một phái đoàn của Nga, bao gồm đại diện từ Bộ Ngoại giao, Bô Quốc phòng và các cơ quan ban ngành khác đã đến Belarus để đối thoại với phái đoàn của Ukraine. Ông Peskov thông tin thêm, cuộc đối thoại sẽ diễn ra tại tỉnh Gomel của Belarus.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã từ chối đề nghị đàm phán của Nga tại Belarus, mặc dù vẫn để ngỏ cánh cửa đàm phán ở các địa điểm khác như Budapest, Warsaw hay Istanbul.

Đây không phải lần đầu tiên Kiev từ chối yêu cầu đàm phán của Moscow. Trước đó, việc Kiev từ chối đàm phán cũng chính là lý do được Nga đưa ra cho việc nối lại chiến dịch quân sự tại Ukraine vào hôm qua.

Cũng liên quan đến nỗ lực kêu gọi đối thoại nhằm giải quyết khủng hoảng tại Ukraine. Hôm nay, Ngoại trưởng 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ra tuyên bố kêu gọi tiến hành đối thoại giữa các bên liên quan trong cuộc khủng hoảng Ukraine, bày tỏ tin tưởng vẫn còn nhiều khả năng cho một cuộc đối thoại hòa bình để ngăn tình hình vượt khỏi tầm kiểm soát.Hungary cũng đề xuất trở thành quốc gia trung gian trong cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine liên quan tình hình căng thẳng hiện nay.

Ngoại trưởng Hungary PETER SZIJJARTO: “Chúng tôi mong muốn hòa bình và chúng ta đều biết rằng, để chuyển biến xung đột thành hòa bình, thì cần phải thảo luận. Nếu không trao đổi, không đàm phán, thì sẽ không thể có được hòa bình.”

Trong khi đó, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Đức Annalena Baerbock, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết nước này ủng hộ các nỗ lực của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) nhằm tái khởi động đối thoại an ninh với Nga liên quan đến tình hình Ukraine.

Thực hiện : Kim Ngọc