Những cây di sản ở “Miền quê cổ tích” Ngọc Chiến

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Ngày hội hoa Sơn Tra diễn ra tại huyện Mường La tỉnh Sơn La vừa diễn ra, Hội đồng cây di sản Việt Nam đã gắn biển công nhận 7 cây di sản có tuổi đời lên tới hàng nghìn năm tại xã Ngọc Chiến. Đây là niềm vui lớn, niềm tự hào của nhân dân trên địa bàn về những loài cây đã gắn bó mật thiết, lâu đời, thậm chí gắn liền với đời sống tâm linh của họ.

Ghi nhận của phóng viên THQH VN khu vực Tây Bắc.

Đây là cây Du Sam núi đất mà nhân dân trong vùng thường quen gọi là “Cây thần”, cây “Sa Mu đại thụ” hoặc cây “ Co Mạy Pé”. Không ai biết chính xác tuổi đời của cây. Từ rất lâu, người dân trong bản Nà Tâu đã coi cây Du Sam này như báu vật, như biểu tượng cho sự trường tồn, bền bỉ. Mới đây các nhà chuyên muôn đánh giá cây Du Sam này có tuổi đời lên đến hàng nghìn năm.

Ngày 18 tháng 3 vừa qua, Hội đồng Cây di sản VN đã công bố quyết định và trao bằng công nhận cây di sản VN cho 7 cây cổ thụ tại xã Ngọc Chiến. Các loại cây như Du Sam; cây Sồi; cây Gạo; cây Đa tía… có tuổi đời từ 300 đến 1000 năm. Các nhà chuyên môn cũng đánh giá thật hiếm có 1 địa phương nào lại có nhiều loài cây cổ thụ với nhiều chủng loại khác nhau như ở Ngọc Chiến.

Những cây cổ thụ ở Ngọc Chiến còn gắn liền với lịch sử chống giặc ngoại xâm, hoặc những bậc tiền nhân có công khẩn hoang, lập bản lập mường. Hàng năm vào ngày mùng 7 tháng giêng âm lịch, người dân khắp bản gần, làng xa lại làm lễ cúng thần cây, để cầu mong mưa thuận gió hòa, làm ăn phát đạt.

Những năm gần đây Ngọc Chiến - “miền quê cổ tích” được biết đến là với tiềm năng phát triển du lịch trong đó có rừng cây Sơn Tra cổ thụ thu hút hàng nghìn du khách đến tham quan trải nghiệm. Việc 7 cây cổ thụ trên địa bàn được công nhận cây di sản sẽ tạo thêm điểm nhấn để góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của miền quê này.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Hoàng Hà Sơn Nam