Nhiều trẻ bị bệnh chốc lở mùa tựu trường, bác sỹ cho biết biểu hiện bệnh và cách phòng tránh

Tại bệnh viện Da Liễu TP.Hồ Chí Minh, số trẻ mắc bệnh chốc - một bệnh lây qua tiếp xúc ngoài da, thường gặp ở trẻ nhỏ - đang có sự gia tăng. Trong đó có nhiều trẻ bị tình trạng chốc lan ra nhiều nơi do bố mẹ chủ quan, tự điều trị tại nhà.

Theo thống kê của bệnh viện Da Liễu, trung bình mỗi tuần có từ 50-60 trẻ nhỏ đến khám với những biểu hiện của bệnh chốc như nổi mụn nước, bóng nước trên da và rất dễ bị nhầm lẫn với những bệnh lý về da thông thường khác.

Bác sĩ Võ Thị Đoan Phượng, Trưởng khoa Lâm sàng 1, Bệnh viện Da Liễu TP.Hồ Chí Minh cho biết, biểu hiện bệnh thường là những mảng hồng ban nhỏ kích thước 2-4mm, sau đó nổi lên thành mụn nước, mụn mũ. Những mụn này sẽ nhanh chóng vỡ, đóng màng dày màu mật ong rất đặc trưng. Vị trí thường gặp là ở trên mặt, quanh mũi, miệng, mắt, ngoài ra bé có bị ở tay, chân.

Bệnh chốc dễ chẩn đoán và chữa trị. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh chủ quan, hoặc tự chữa cho bé, có thể gây ra nhiều biến chứng. Nếu điều trị không đúng cách, tự mua thuốc, tự bôi thuốc hay đắp lá, điều trị theo phương pháp dân gian thì một số trường hợp tình trạng nhiễm trùng có thể nặng hơn và lan rộng hơn, thậm chí 1 số bé có thể bị viêm cầu thận cấp sau nhiễm trùng.

Các bác sĩ cũng cho biết, đây là bệnh lý thường gặp ở trẻ dưới 6 tuổi, dễ lây lan từ vùng da bệnh sang vùng da lành của bé, và dễ lây giữa các bé với nhau khi cùng chơi đùa, sinh hoạt chung.

Phương Thảo