Người dân mong đợi gì khi Nga chính thức sáp nhập các vùng lãnh thổ mới

Chỉ hơn 1 tiếng trước, đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận về việc sáp nhập các vùng lãnh thổ mới vào Nga, với sự tham dự của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cùng những người đứng đầu các vùng Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson.

LỄ KÝ KẾT THỎA THUẬN SÁP NHẬP

Theo thông báo từ Điện Kremlin, những người đứng đầu vùng Donetsk, Lugansk, những người đứng đầu cơ quan quân sự-dân sự vùng Zaporizhzhia, và vùng Kherson đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trước lễ ký kết. Sau khi ký các văn kiện, Tổng thống Putin có bài phát biểu thông báo với người dân Nga.

Trước đó, cổng thông tin pháp lý chính thức của Nga cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận độc lập của các vùng Kherson và Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine. Một sắc lệnh tương tự công nhận độc lập của vùng Zaporizhzhia cũng đã được công bố cùng ngày.

NGƯỜI DÂN MONG CHỜ ĐIỀU GÌ?

 Ông LEONID PASECHNIK, Lãnh đạo Nước Cộng hòa Lugansk tự xưng: Thưa Tổng thống Nga Vladimir Putin, tôi thay mặt cho người dân vùng Lugansk ngỏ lời với ngài. Tính đến thực tế là người dân nước Cộng hòa Lugansk đã thông qua quyết định này trong cuộc trưng cầu ý dân, chúng tôi mong muốn ngài xem xét sáp nhập Cộng hòa Nhân dân Luhansk trở thành một phần của Liên bang Nga.”

 Ông DENIS PUSHILIN, Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk: “Cuộc trưng cầu dân ý đã diễn ra. Chúng ta đã đi một chặng đường dài để đạt được điều này. Và đây là một kết quả mà chúng ta đã chờ đợi từ lâu. Hôm nay là một ngày lịch sử. Chúng ta sẽ sáp nhập với Nga”

Theo kết quả được truyền thông Nga công bố, tỷ lệ cử tri đồng ý sáp nhập rất cao. Ở lugansk là 98,4%; ở Zaporizhzhia, một quan chức do Nga bổ nhiệm nói 93,1% người dân chọn sáp nhập với Nga. Tỉ lệ này ở Kherson và Donetsk lần lượt là 87 và 99,2 %. Khi được hỏi, nhiều người dân mong muốn hòa bình.

Ông SERGEY, Người dân tại Khu vực Zaporizhzhia: “Để được sống trong hòa bình. Đó là những gì tôi có thể nói ngay lúc này, vì tôi còn gia đình, các con và các cháu.”

Người dân Khu vực Zaporizhzhia: “Chúng tôi mong chờ sẽ trở thành một phần của nước Nga và mọi chuyện sẽ diễn ra tốt đẹp. Tất nhiên là vẫn có những lo lắng, tôi mong mọi chuyện sẽ ổn, sẽ không còn xung đột và hòa bình trở lại.”

 Bà LYUDMILA, Người dân Donetsk: “Đầu tiên, cái tôi muốn là hòa bình. Các bên ngồi lại với nhau ở bàn đàm phán. Con trai tôi đang thực hiện nghĩa vụ của mình, canh giữ biên giới. Và giờ chúng tôi sẽ trở thành một phần của Nga”.

Thực hiện : Ngọc Anh Anh Tuấn