• 3,939 lượt xem
  • 07:52 21/03/2022
  • Xã hội

Ngôi nhà gốm đỏ độc nhất miền Tây

Một người dân ở Vĩnh Long đã mạnh dạn đầu tư xây dựng một ngôi nhà phủ đầy gốm đỏ, bên trong sưu tầm rất nhiều đồ cổ độc lạ, thu hút nhiều người dân ở miền Tây tới tham quan, chụp ảnh. Hiện căn nhà gốm đỏ của ông Buôl là điểm dừng chân trong chuỗi du lịch với rất nhiều công trình từ gạch, gốm.

Chủ nhân ngôi nhà gốm đỏ này là ông Nguyễn Văn Buôl, ngụ phường 5, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long - một nghệ nhân có thâm niên gần 30 năm trong nghề làm gốm đỏ tại địa phương. Năm 2018, ngôi nhà gốm này được ông đầu tư, xây dựng theo lối nhà xưa với 3 gian 2 chái, có diện tích 300 mét vuông và làm từ 90% nguyên liệu là đất sét nung của địa phương.

Ông NGUYỄN VĂN BUÔL  - Phường 5, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long: “Mình chọn đất tốt, mình đun gạch gốm thường nhiệt độ khoảng 850 độ, còn riêng gốm này mình đun gạch gốm nhiệt độ 900 - 950 độ để cho chất liệu đất cứng, già đi để không bị xói mòn, không bị mục. Đun cứng lửa, chất liệu gốm sẽ bền 1,2 trăm năm. Còn phía bên trong là bên trong cốt thép, tạo dựng cột, kèo để cho nhà mình nó gắn chắc thêm.”

Căn nhà gốm đỏ được thiết kế khá độc đáo. Những cột kèo trong gian nhà chính được lấy cảm hứng từ những họa tiết trên trống Đồng Đông Sơn. Còn mỗi trụ cột gốm được điêu khắc những chủ đề khác nhau và tái hiện lại cảnh sắc làng quê nông thôn Nam bộ như cảnh cầu tre, cảnh gói bánh tét hay cánh đồng lúa,… Hiện căn nhà gốm đỏ của ông Buôl là điểm dừng chân trong chuỗi du lịch với rất nhiều công trình từ gạch, gốm.

Ông PHAN VĂN GIÀU - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long: “Chúng tôi cũng rất phấn khởi khi các đoàn khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến. Họ cũng ngạc nhiên rõ ràng chưa có nơi nào ở khu vực ĐBSCL sản xuất gốm đỏ để xây dựng các ngôi nhà như thế, màu sắc của nó so với thời gian cũng tồn tại rất bền bỉ, không bị xuống màu, tạo nên vẻ đẹp rất độc đáo và riêng tạo nên gốm đỏ ở Vĩnh Long.”

Với tình yêu mãnh liệt dành cho dòng gốm đỏ đặc biệt của quê hương, ông Buôl đã đầu tư ý tưởng, thiết kế, phát họa từng chi tiết độc đáo của ngôi nhà, thể hiện sự trân quý về những nét đẹp văn hóa, truyền thống của một người con gắn bó với quê hương. Đây còn là gợi ý để địa phương tiếp tục đa dạng hóa sản phẩm từ gốm, đưa nghề truyền thống một thời được mệnh danh là “Vương quốc gốm đỏ” để thế hệ trẻ của làng nghề tiếp nối, bảo tồn, phát huy những giá trị đặc sắc từ “gốm đỏ” mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất Vĩnh Long./.

 

Thực hiện : Linh Có Nguyễn Trình

quảng cáo