Nga ra điều kiện chuyển giao tuabin Nord Stream 1

Tranh cãi xung quanh việc bảo trì đường ống Dòng chảy phương bắc 1 vẫn chưa kết thúc. Nga hôm qua thông báo Tập đoàn Gazprom muốn nhận lại tuabin đường ống đang được bảo trì nhưng kèm với yêu cầu đảm bảo tuabin này không nằm trong các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết tuabin đường ống đang được bảo dưỡng bởi chi nhánh Siemens Energy ở Anh. Gazprom khẳng định sẽ chỉ nhận lại tuabin đã sửa chữa nếu họ nhận được sự đảm bảo miễn trừ trừng phạt không chỉ từ Canada mà còn của Anh và EU.

Ông DMITRY PESKOV, Người phát ngôn điện Kremlin: “Điều quan trọng là Gazprom phải nhận được các tài liệu pháp lý xác nhận rằng tuabin không bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt. Cần lưu ý rằng trước các biện pháp trừng phạt chống lại Gazprom, chống lại đất nước của chúng tôi, Gazprom cần phải bảo đảm chắc chắn về tài sản của mình và tuabin này là một trong số đó.”

Trước đó, tuabin mà Gazprom nhắc tới đã được đưa sang Canada để bảo dưỡng và giữ lại tại quốc gia này do rào cản của các lệnh trừng phạt. Giữa tháng 7/2022, tuabin được Canada cho phép chuyển về nhà xưởng Siemens Energy ở Mulheim, Đức và kẹt tại đây. Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm 3/8 tới thăm cơ sở này.

Thủ tướng Đức OLAF SCHOLZ: “Chúng tôi khẳng định đã đủ mọi điều kiện cần thiết để vận chuyển tuabin sang Nga, chỉ cần phía Nga chấp thuận và cung cấp thông tin hải quan.”

Tuy nhiên, phía Gazprom nhận định, tuyến đường vận chuyển tuabin từ Canada cho Dòng chảy phương Bắc 1 đã thay đổi, khi nó được đưa từ Canada không phải về thẳng Nga mà lại tới Đức, điều mà Gazprom chưa chấp thuận vì có thể gây khó khăn cho họ.

Thực hiện : Đinh Phượng