Nga không từ bỏ đối thoại với Ukraine

Moscow và Kiev đến nay đã trải qua nhiều vòng đàm phán, cả trực tiếp và gián tiếp. Dù tới nay vẫn chưa đạt đột phá, tuy nhiên cả hai bên đều để ngỏ khả năng giải quyết xung đột bằng một giải pháp chính trị.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa lên tiếng khẳng định vẫn tiếp tục đàm phán bất chấp việc phái đoàn Ukraine đã thay đổi yêu cầu kể từ sau vòng thương lượng tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Nga SERGEI LAVROV chia sẻ:Bất chấp mọi lời khiêu khích, phái đoàn Nga sẽ tiếp tục quá trình đàm phán, thúc đẩy một dự thảo thỏa thuận nêu rõ ràng và đầy đủ lập trường và những yêu cầu chính đáng của chúng tôi.”

Lần gặp gỡ gần đây nhất giữa Nga và Ukraine diễn ra hôm 29/03 vừa qua tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, kết quả vòng đàm phán này lại không rõ ràng khi hai bên đưa ra những thông tin trái ngược nhau. Trong khi phía Ukraine khẳng định Moscow đã đồng ý với đề xuất của Kiev, đồng thời nêu khả năng về một cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước, thì phái đoàn Nga lại tỏ ra không mấy lạc quan khi cho rằng tiến trình hòa đàm chưa tiến triển nhanh như mong muốn.

Là nước đóng vai trò trung gian các cuộc đàm phán trực tiếp gần đây giữa Nga và Ukraine, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã lên tiếng bày tỏ hi vọng hai bên sẽ không bỏ lỡ cơ hội đối thoại.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ MEVLUT CAVUSOGLU chia sẻ: Chúng tôi mong đợi một số cuộc họp có thể được tổ chức giữa hai đoàn đàm phán Nga và Ukraine, và sau đó là các cuộc gặp ở cấp Ngoại trưởng để thúc đẩy một thỏa thuận khả thi. Chúng tôi đang thúc đẩy một cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine nhằm sớm chấm dứt cuộc xung đột.”

Tuy nhiên bất chấp tuyên bố của các bên, triển vọng đàm phán sắp tới sẽ còn phụ thuộc vào cục diện trên thực địa, cũng như mức độ căng thẳng giữa Nga và phương Tây hiện nay./.