Nét đẹp lễ cúng bến nước của người M Nông

Tại Đắk Lắk, Lễ cúng Bến nước là một sinh hoạt cộng đồng đậm chất văn hóa của người Tây Nguyên nói chung và người M Nông nói riêng, cầu cho nước sạch, nước trong, mang lại sức khỏe cho buôn làng. Ghi nhận tại tại bến nước Đắk Hoa, xã Đắk Phơi, huyện Lắk.

Hằng năm, dân làng người M Nông làm lễ tạ ơn thần nước đã cho gia đình và người dân trong buôn làng có được nguồn nước sạch để phục vụ cho đời sống, người dân không bị bệnh tật, luôn luôn khỏe mạnh. Lễ vật bao gồm: Rượu cần, đầu heo, tiết heo pha rượu, thịt heo, gan heo và một số vật dụng khác. Trước khi vào lễ, trai gái người đồng bào M'Nông sẽ xếp hàng đón thầy cúng xuống bến nước để chuẩn bị cúng. Nghi lễ gồm: cúng tại bến nước; khấn cầu sức khỏe tại ngã tư và khấn xua đuổi tà ma, xua đuổi những điều xui xẻo tại cổng chào (cửa ngõ vào buôn). Thầy cúng đọc lời khấn, cầu mong cho thần linh mang nguồn nước sạch về, buôn làng phát triển, thịnh vượng hơn.

Từ xa xưa, người dân ở buôn đầu nguồn các suối, sông tận dụng nguồn nước để phục vụ sinh hoạt. Từ đó, nguồn nước được gia chủ và người dân coi như sự sống không thể thiếu của buôn làng. Ngoài ý nghĩa tâm linh, lễ cúng bến nước còn thông điệp giáo dục các buôn có trách nhiệm bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ rừng, đất đai và nguồn nước. 

Đức Hưng