Nắng nóng kỉ lục, Chính phủ Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện

Nhật Bản đang trải qua đợt nắng nóng kỉ lục khi nhiệt độ tại thủ đô Tokyo đạt 35 độ C liên tiếp 3 ngày qua. Nhiệt độ cao khiến nhu cầu sử dụng điện tăng chưa từng có, buộc nhà chức trách phải kêu gọi tiết kiệm.

Giới chức thủ đô Tokyo đã ban hành các cảnh báo say nắng, sốc nhiệt ở một số khu vực vào ngày 28/6. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo mức cao nhất là 36 độ C cho Tokyo vào cuối tuần này. 

Người dân Tokyo, Nhật Bản: "Tôi rất ngạc nhiên. Trời nóng hàng năm và thường nóng như thế này sau mùa mưa. Nhiệt độ này vào cuối tháng 6 hiếm khi xảy ra."

Trong khi đó, để đảm bảo an toàn nguồn cung cấp điện, giới chức Nhật Bản đã hối thúc người dân thực hành các biện pháp tiết kiệm điện. 

Ông YOSHIHIKO ISOZAKI, Phó Tổng thư kí nội các Nhật Bản: “Chúng tôi mong mọi người sử dụng điều hòa nhiệt độ hợp lý vào những thời điểm nắng nóng trong ngày và hết sức cẩn thận để không bị đột quỵ do nhiệt. Chúng tôi khuyến khích mọi người tắt đèn không sử dụng để có thể tiết kiệm điện và cắt giảm sử dụng năng lượng ở mức độ hợp lý.”

Người dân Tokyo, Nhật Bản: "Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc tuân theo yêu cầu của chính phủ về việc tiết kiệm điện. Ngoại trừ tủ lạnh và máy tính, tôi đã tắt tất cả các công tắc trước khi ra ngoài."

Một số cơ quan văn phòng Chính phủ - bao gồm Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI), đã tắt đèn vào buổi chiều và buổi tối, đồng thời ngừng sử dụng 25% thang máy trong tòa nhà của mình. Tuy nhiên, tình trạng số ca nhập viện vì nắng nóng tăng khiến nhà chức trách tiết chế lời kêu gọi tiết kiệm điện.