Nâng cao giá trị hạt gạo

Thực tế cho thấy, giá trị gạo Việt đang ngày càng được khẳng định, luôn đứng top trong những nước xuất khẩu trên thế giới với tỉ trọng trên dưới 3 tỉ USD mỗi năm. Không chỉ các doanh nghiệp lớn, ngay từ khâu sản xuất, người nông dân cũng đã chủ động nâng cao giá trị, chất lượng hạt gạo nhằm đáp ứng yêu cầu từ những thị trường khó tính nhất.

Nhiều nơi, người dân chủ động xây dựng thương hiệu gạo riêng. Hoạt động liên kết sản xuất, tạo ra quy trình khép kín, an toàn cũng được triển khai. Ghi nhận tại vùng đồng bằng sông Cửu Long, nơi đi đầu trong việc canh tác lúa chất lượng cao của cả nước.

Anh Thoại, một thương hiệu gạo sạch có tiếng ở tỉnh Kiên Giang. Toàn bộ quy trình trồng, chăm sóc, bảo quản, chế biến được thực hiện khép kín và kiểm soát chặt chẽ, ít sử dụng phân bón và thuốc hoá học nhằm đảm bảo tối đa các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như hàm lượng dinh dưỡng.

Hiện thương hiệu gạo sạch Anh Thoại đã được chứng nhận OCOP 3 sao, qua đó khẳng được giá trị của sản phẩm. Để nâng cao được giá trị hạt gạo, ngoài yếu tố lựa chọn giống lúa thì khâu sản xuất cũng được thương hiệu gạo sạch anh Thoại tổ chức lại theo hướng đẩy mạnh hợp tác, liên kết nhằm giảm chi phí, gia tăng giá trị từ các khâu sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm.

Còn tại tỉnh An Giang, đã có những vùng nguyên liệu lúa gạo chất lượng cao. Tại đây, các hộ nông dân sẽ được tổ chức lại thành các tổ hợp tác xã và liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp, từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ sản phẩm. Do tất cả các khâu đều được thực hiện một các bài bản, quy củ theo quy trình từ phía công ty nên nông dân tốn rất ít công sức canh tác, lúa ít sâu bệnh, chất lượng hạt cũng được đảm bảo.

Hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang gấp rút hoàn thiện Đề án sản xuất bền vững 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đề án này được kỳ vọng giúp nâng cao hiệu quả và phát triển bền vững ngành hàng lúa gạo Việt Nam, mở đường cho việc xuất khẩu gạo chất lượng cao ra các thị trường khó tính trên thế giới và đặc biệt là giúp nâng cao thu nhập cho người nông dân trồng lúa.

Trung Hiếu