Mở rộng tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tại y tế cơ sở thông qua phần mềm “Bác sĩ cho mọi nhà”

Sáng 23/6, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức hội thảo tổng kết Dự án triển khai các giải pháp tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở, giai đoạn 2 (thí điểm tại các tỉnh Hà Giang, Bắc Kạn và Lạng Sơn) và định hướng triển khai mở rộng trong thời gian tới.

Giải pháp tư vấn, khám chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở “Bác sĩ cho mọi nhà” được phát triển dựa trên nền tảng web và ứng dụng trên điện thoại thông minh, bao gồm kết nối qua các cuộc gọi có hình giữa cán bộ y tế tại trạm y tế xã với người dân nhằm phổ biến các thông tin y tế và cung cấp dịch vụ tư vấn từ xa; cho phép cán bộ y tế tại trạm y tế xã có thể nhận sự trợ giúp về chuyên môn từ các đồng nghiệp ở tuyến trên. 

Thời gian qua, giải pháp này được triển khai thí điểm tại 3 huyện thuộc 3 tỉnh miền núi đặc biệt khó khăn là Hoàng Su Phì - Hà Giang, Cao Lộc - Lạng Sơn và Ba Bể - Bắc Kạn và ghi nhận nhiều kết quả tích cực. Đến nay, đã có 483 đơn vị y tế tuyến cơ sở (đạt 89,5%) được đào tạo, kết nối cung cấp dịch vụ y tế từ xa cho người dân trên địa bàn 3 tỉnh này. 

Ông LÝ VĂN PHÚC, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang: Lãnh đạo huyện và y tế có chỉ đạo sát sao hơn, tham mưu để tập huấn cho cán bộ trạm y tế xã trực tiếp làm công tác khám chữa bệnh cho bà con tại cộng đồng. Những nội dung đó sẽ truyền tải cho cán bộ y tế xã và người dân, đặc biệt là xã vùng sâu vùng xa, để nắm bắt được công tác chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng".

Ông PHẠM ĐỨC CƠ, Trưởng phòng Nghiệp vụ y tế, Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn: Cán bộ y tế tuyến xã được tương tác với cán bộ y tế tuyến trên có phản hồi tích cực là nâng cao trình độ chuyên môn, xử lý tình huống ý tế quá khả năng của cán bộ y tế cơ sở, hạn chế tối đa tỉ lệ chuyển lên y tế tuyến trên không cần thiết, qua đó giúp y tế xã thực hiện tốt công tác ứng dụng thông tin trong ngành y tế".

Dựa trên thành công bước đầu này, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc đã huy động thêm nguồn lực tài chính thông qua các dự án khác để tiếp tục hỗ trợ Bộ Y tế và các tỉnh mở rộng quy mô giải pháp y tế từ xa tuyến cơ sở tại các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Đắc Lắk, Cà Mau. Hội thảo cũng chứng kiến lễ bàn giao cho Bộ Y tế giấy chứng nhận bản quyền của phần mềm “Bác sĩ cho mọi nhà” do Cục Bản quyền - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp.

Thực hiện : Như Thảo Sỹ Cường