Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đảm bảo tổng hợp trung thực, toàn diện các kiến nghị cử tri gửi tới kỳ họp thứ 3

Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV là một trong những nội dung quan trọng sẽ được Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam báo cáo trước toàn thể Quốc hội, cử tri, đồng bào và nhân dân cả nước trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XV vào sáng mai (23/5).

Việc phản ánh trung thực, khách quan, toàn diện các vấn đề mà cử tri quan tâm, kiến nghị sẽ là điều kiện đảm bảo để xây dựng nhà nước pháp quyền của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. Sau đây, mời quý vị cùng theo dõi phần phỏng vấn của phóng viên Truyền hình Quốc hội với ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xung quanh báo cáo này.

Phóng viên DƯƠNG DUNG: “Trước hết, cảm ơn ông đã trả lời phỏng vấn của Truyền hình Quốc hội Việt Nam. Thưa ông, quá trình xây dựng báo cáo tổng hợp những ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân cả nước gửi tới kỳ họp thứ 3 đã được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện như thế nào để đảm bảo thể hiện trung thực, khách quan, bao quát, toàn diện?”.

Ông NGÔ SÁCH THỰC, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: “Việc tổng hợp những ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân gửi tới các kỳ họp Quốc hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thường xuyên được đổi mới cách làm để làm sao đảm bảo tất cả các ý kiến kiến nghị của cử tri đều được tổng hợp, phản ánh tới kỳ họp Quốc hội. 

Để làm được điều này phải có sự phối hợp rất chặt chẽ giữa các cơ quan, đặc biệt là cũng phải từ sớm từ xa trong các hoạt động của Mặt trận, lắng nghe tổng hợp ý kiến của nhân dân hàng tháng, hàng quý. Cùng với đó là kết hợp tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, mà việc tiếp xúc của cử tri thì giữa Đại biểu và Mặt trận đã có sự phối hợp rất là kỹ. 

Đến trước kỳ họp, qua quá trình hoạt động của các tổ chức và các thành viên của Mặt trận (với 374 vị uỷ viên Uỷ ban Trung ương Mặt trận, 49 tổ chức thành viên, trong đó 5 tổ chức chính trị xã hội), nếu có ý kiến gì thì chuyển đến Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và 63 Mặt trận Tổ quốc các tỉnh, thành phố trong quá trình phối hợp thực hiện các nhiệm vụ ở địa phương. Trong quá trình xây dựng khung báo cáo, Đoàn chủ tịch lấy ý kiến của các ban ngành, các cấp.”

Phóng viên Dương Dung: “Ông có thể điểm qua những vấn đề nổi bật nhất được cử tri, nhân dân kiến nghị gửi tới kỳ họp này không?”

Ông NGÔ SÁCH THỰC, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: “Qua tổng hợp, đánh giá, cử tri rất vui mừng, phấn khởi trước sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước, đổi mới quyết liệt trong chỉ đạo điều hành trong việc lập lại trạng thái bình thường mới, việc phân cấp phân quyền, cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ người dân trong lúc gặp khó khăn, đặc biệt là chiến lược vaccine, hoặc là hỗ trợ người lao động, chỉ đạo đấu tranh phòng chống tham nhũng lãng phí được người dân rất đồng tình, kể cả những đường lối đối ngoại quốc tế cử tri cũng rất quan tâm và đồng tình với đường lối đối ngoại đa phương đa dạng. 

Tuy nhiên, cử tri cũng còn những băn khoăn, lo lắng về giá cả tăng, tạo công ăn việc làm cho người dân, một số gói hỗ trợ, chương trình mục tiêu phân bổ nguồn… cần chuyển biến về tận cơ sở, chủ trương đã có nhưng tổ chức thực hiện cũng phải tốt.”

Phóng viên Dương Dung: “Tại phiên họp thứ 11, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã đề nghị, việc xây dựng báo cáo tổng hợp kiến nghị của cử tri, nhân dân cả nước cần bổ sung làm sâu sắc hơn một số nhóm vấn đề về y tế, giáo dục, lao động và việc làm cũng như một số nội dung được quan tâm khác. Vậy đến thời điểm này, báo cáo đã thể hiện rõ hơn các nội dung Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu chưa?”

Ông NGÔ SÁCH THỰC, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: “Qua lắng nghe, tổng hợp, chúng tôi đã phản ánh cho sâu sắc thêm. Liên quan đến y tế, người dân mong muốn làm sao hậu Covid-19 mình có giải pháp rõ để dân yên tâm về chăm sóc sức khoẻ. Đặc biệt, hệ thống y tế, cơ chế chính sách, xã hội hoá lĩnh vực này để có nguồn lực cho các tuyến y tế đáp ứng việc chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Rồi việc tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi cần có những thông tin, thông số, chia sẻ của các chuyên gia, nhà khoa học trong ngành để người dân yên tâm. 

Còn trong giáo dục, sau thời gian học trực tuyến, mình đã có khoảng trống thì làm sao có biện pháp bù đắp được các phần qua học trực tuyến đó. Rồi vấn đề thi tốt nghiệp, xét tuyển đại học năm nay phải công khai, công minh sớm, để các em có cơ hội lựa chọn, không áp lực mà vẫn đảm bảo chất lượng. 

Nội dung lao động việc làm thì đúng là rất được quan tâm hiện nay, tỷ lệ thất nghiệp còn nhiều, đời sống một bộ phận vùng sâu vùng xa còn khó khăn, một số địa bàn rút bảo hiểm xã hội cần những giải pháp hỗ trợ người lao động. Mình đề ra chủ trương tiền lương mới, tăng lương tối thiểu vùng 6%, chủ trương này rất kịp thời, vấn đề làm sao Quốc hội, Chính phủ sớm quyết định việc này, nếu thời gian thực hiện từ 1/7 thì rất là tốt, đời sống người lao động sẽ được cải thiện. 

Rồi vấn đề gói hỗ trợ tiền nhà ở cho người lao động 6 nghìn tỉ đồng cũng cần đẩy nhanh hơn để người dân dễ tiếp cận. Phải nói báo cáo tổng hợp ý kiến lần này được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện rất cầu thị, dày công, tới đây đồng chí Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận sẽ trình bày trước kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XV.”

Phóng viên Dương Dung: Xin trân trọng cảm ơn những chia sẻ vừa rồi của ông!

Thực hiện : Dương Dung

quảng cáo