Mạng Internet Việt Nam quá chậm vì 4/5 tuyến cáp quang bị đứt

Đại diện một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam cho biết, từ trưa ngày 28/1, tuyến cáp biển Intra Asia (IA, còn gọi là Liên Á) đã gặp sự cố. Tuyến cáp này được xác định là đứt cáp tại vị trí cách trạm cập bờ Singapore khoảng 130km. Sự cố làm mất toàn bộ dung lượng kết nối quốc tế từ Việt Nam đi Singapore của tuyến cáp Liên Á.

Sự cố IA nâng tổng số cáp quang biển gặp lỗi lên 4 tuyến. Trước đó, vấn đề với các tuyến AAE, AAG, APG diễn ra từ năm 2022 và đầu 2023 vẫn chưa được khắc phục xong.

Theo các chuyên gia, với sự cố đồng loạt này, phần lớn dung lượng cáp biển đã không còn sử dụng được. Đây là tình huống hy hữu và các nhà mạng khó có thể bù đắp dung lượng từ đất liền ngay được. Tình trạng chập chờn và giảm chất lượng truy cập Internet quốc tế cục bộ sẽ còn kéo dài trong vài tuần tới.

Các nhà mạng khẳng định đang làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố, đồng thời thực hiện một số biện pháp ứng cứu như chia sẻ tải giữa các link quốc tế, chủ động phối hợp với các dịch vụ Internet như Facebook, TikTok, YouTube... để tối ưu lưu lượng theo các hướng cáp, mở ứng cứu bằng cách bổ sung tài nguyên cáp trên đất liền.

(*) Nguồn: VnExpress

Thực hiện : Nhật Linh