Linh thiêng Gạc Ma

Cách đây 35 năm, 64 anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trong trận hải chiến để bảo vệ chủ quyền tại các đảo Gạc Ma - Cô Lin - Len Đao thuộc quần đảo Trường Sa.

Tại đảo Gạc Ma, những người lính Việt Nam đã đứng thành vòng tròn bảo vệ lá cờ Tổ quốc cắm trên đảo đá, khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Sự hy sinh của các anh là niềm tự hào, là động lực để các thế hệ chiến sĩ hải quân nhân dân Việt Nam tiếp bước, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 

Tham gia vào chuyến công tác đến quần đảo Trường Sa, đoàn phóng viên các tỉnh, thành trên cả nước vinh dự cùng cán bộ, chiến sĩ lực lượng hải quân nhân dân Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm, dâng hương dâng hoa các anh hùng liệt sĩ trong sự kiện Gạc Ma năm 1988. Giữa mênh mông sóng nước vùng đảo Trường Sa, nơi muôn ngàn lớp sóng đang vỗ về Cô Lin, Len Đao, Gạc Ma, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân cả nước kính cẩn nghiêng mình trước anh linh những người đã hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, tô thắm truyền thống hào hùng của dân tộc Việt Nam.

64 người lính bảo vệ đảo Gạc Ma đã gác lại bao ước mơ hoài bão và dâng hiến tuổi thanh xuân của mình để bảo vệ những cột mốc tiền tiêu. Máu của các anh lẫn vào biển xanh, xương của các anh đã thấm vào lòng đảo. Hình ảnh các chiến sỹ Hải quân Việt Nam hiên ngang đứng thành vòng tròn bảo vệ lá cờ Tổ quốc trên đảo Gạc Ma, mãi khắc ghi sử sách, viết nên bản anh hùng ca còn vang vọng mãi trong lịch sử dựng nước, giữ nước của ông cha. Đồng thời cũng là lời nhắc nhớ con cháu, các thế hệ chiến sĩ hải quân nhân dân Việt Nam phải quyết giữ vững từng tấc đất, lãnh thổ, biển đảo của Tổ quốc. 35 năm kể từ sự kiện Gạc Ma, huyện đảo Trường Sa nói chung và đảo Cô Lin nói riêng đang ngày một đổi thay rõ nét. Hệ thống điện gió – năng lượng mặt trời, các thiết bị dự trữ nước ngọt được đầu tư đồng bộ. Cùng với đó việc tăng gia sản xuất giữa biển khơi cũng gặp nhiều thuận lợi hơn; giúp cán bộ, chiến sĩ trên đảo an tâm công tác.

Đảo Cô Lin chỉ cách Gạc Ma gần 2 hải lý. Từ Cô Lin, chỉ một tầm mắt là trông thấy Gạc Ma. Do vậy, Cô Lin giống như một ngọn hải đăng luôn dõi theo về phía trước. Nơi ấy, những người lính Cô Lin vẫn đang ngày đêm canh giữ biển trời, quyết hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Xứng đáng với niềm tin yêu của đất nước và nhân dân, là lá chắn vững chắc nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Văn Lệ Nguyễn Minh