Lễ hội Cầu Ngư lớn nhất cố đô Huế có lịch sử hơn 500 năm

2/2, tại làng Thai Dương, phường Thuận An, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế diễn ra lễ hội cầu ngư và xuất quân đánh cá vụ Nam năm 2023. Đây cũng là lễ hội cầu ngư lớn nhất cố đô Huế với lịch sử hơn 500 năm, qua đó tưởng nhớ tiền nhân có công lập làng, cầu cho mưa thuận gió hòa, ngư dân ra khơi gặp nhiều may mắn.

Thai Dương là ngôi làng bốn bề giáp biển và phá Tam Giang, quanh năm người dân sống dựa vào nghề biển và đầm phá. Lễ hội cầu ngư được tổ chức 3 năm 1 lần vào các năm: Tý, Ngọ, Mão, Dậu. Từ mờ sáng, người dân và du khách đã tham gia phần hội với điểm nhấn là trò “trên bờ, dưới nước”. Bằng hình thức hoạt cảnh dân gian, qua trang phục ngư phủ, tôm cá tái hiện cảnh ra quân bủa lưới, tiểu thương quanh gánh về phiên chợ . Không khí thêm sôi động với lễ hội đua ghe trên phá Tam Giang.

Lễ hội càng đặc biệt khi Thai Dương là một trong 20 thắng cảnh được vua Thiệu Trị công nhận với nhiều sắc màu văn hóa. Càng vui hơn nữa khi Thừa Thiên Huế là địa phương không xảy ra tình trạng đánh bắt vi phạm bất hợp pháp (IUU), qua đó mở ra vụ mùa đầy kỳ vọng đối với ngư dân…

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Đào Bảo