Lãnh đạo Việt Nam ghi sổ tang tưởng niệm cố Thủ tướng Nhật Bản

Sáng 11/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội ghi sổ tang tưởng nhớ cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi vòng hoa tưởng niệm cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt lãnh đạo và nhân dân Việt Nam gửi lời chia buồn tới Nhà vua, Chính phủ, nhân dân Nhật Bản và gia quyến cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. Trong sổ tang, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viết: "Vô cùng thương tiếc Ngài Abe Shinzo, nhà lãnh đạo có uy tín quốc tế cao, người bạn lớn, thân thiết của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam. Thay mặt Nhà nước, nhân dân Việt Nam và nhân danh cá nhân, tôi xin gửi tới Nhà vua, nhân dân Nhật Bản và gia quyến Ngài Abe Shinzo lời chia buồn sâu sắc nhất. Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng và khắc ghi trong tâm khảm về tình cảm sâu đậm và sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu mà Ngài Abe Shinzo dành cho đất nước, con người Việt Nam cũng như quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước". 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính viết trong sổ tang: "Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam vô cùng thương tiếc Ngài Abe Shinzo, người bạn lớn, thân thiết, chí tình, chí nghĩa của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam. Xin gửi tới Đảng Dân chủ tự do, Chính phủ Nhật Bản, nhân dân Nhật Bản và gia quyến Ngài Abe Shinzo sự tiếc thương, lời chia buồn sâu sắc nhất. Tình cảm đặc biệt và sự hỗ trợ quý báu mà Ngài Abe Shinzo đã dành cho đất nước, con người Việt Nam cũng như quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản là tài sản vô giá cho tương lai quan hệ giữa hai nước chúng ta. Là người bạn thân thiết, chia ngọt sẻ bùi với tinh thần "tình cảm, chân thành, tin cậy", hai đất nước Việt Nam và Nhật Bản chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua nỗi đau thương, mất mát to lớn này, phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản vì hòa bình, hợp tác, phát triển ở trong khu vực và trên thế giới.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã đến Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để viếng cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, chia buồn sâu sắc với lãnh đạo và nhân dân Nhật Bản trước mất mát đau thương to lớn này. Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn viết trong sổ tang: “Chúng tôi luôn ghi nhớ, trân trọng tình cảm đặc biệt và sự ủng hộ quý báu của ngài Nghị sĩ Abe Shinzo đã dành cho đất nước, con người Việt Nam cũng như quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản nói chung và quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Nhật Bản nói riêng. Chúng tôi mong Nhà nước, nhân dân Nhật Bản và gia quyến ngài Nghị sĩ Abe Shinzo sớm vượt qua nỗi đau thương mất mát to lớn này.”

Thực hiện : Đặng Linh Quang Sỹ