Lần đầu tiên Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết yêu cầu ngừng bắn ở Dải Gaza

Sau nhiều giờ đàm phán căng thẳng, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc lần đầu tiên thông qua được một nghị quyết yêu cầu ngừng bắn tại Dải Gaza. Lá phiếu trắng mang tính chất quyết định của Mỹ đang làm dấy lên hy vọng về một lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza.

Kết quả: 14 phiếu thuận, 0 phiếu phản đối, 1 phiếu trắng. Dự thảo nghị quyết đã được thông qua, là nghị quyết số 2728 năm 2024.

3 dự thảo nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc về cuộc chiến ở Gaza bị Mỹ phủ quyết. Chỉ 2 lần bỏ phiếu trắng cho phép tăng cường viện trợ cho Gaza.

Lần này, lá phiếu trắng lần thứ 3 của Mỹ - bước đi được cho là đột phá - đã cho phép Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc yêu cầu một lệnh ngừng bắn ngay lập tức cho tháng lễ Ramadan, tạo cơ sở cho một lệnh ngừng bắn “lâu dài và bền vững”. Nghị quyết cũng yêu cầu trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho toàn bộ các con tin.

Nghị quyết cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng viện trợ nhân đạo và tái khẳng định yêu cầu dỡ bỏ mọi rào cản đối với việc cung cấp viện trợ nhân đạo ở quy mô lớn.

Nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc có tính ràng buộc, điều này có nghĩa là Israel, dù dã lên tiếng phản đối, có trách nhiệm phải thực hiện.

Thực tế trước khi nghị quyết được thông qua, đứng trước một Dải Gaza trên bờ vực thảm họa nhân đạo, cộng đồng quốc tế thời gian qua cũng rất nỗ lực tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn. Với nghị quyết này, trước sự cứng rắn của Israel, câu hỏi đặt ra là liệu có có thêm một chút kỳ vọng nào để các bên có thể sớm gạt bỏ bất đồng để chấm dứt giao tranh, dù trong ít ngày, để tăng cường hàng hóa viện trợ nhân đạo cấp thiết vào Dải Gaza.

 

Truyền hình Quốc hội Việt Nam