Lại nóng vấn đề người di cư trên toàn cầu

Tuần qua, Tổ chức Di cư Quốc tế công bố báo cáo cho biết, hơn 50.000 người di cư đã thiệt mạng trong hành trình tìm kiếm cuộc sống tốt hơn kể từ năm 2014. Vấn đề di cư nóng trở lại trong tháng này khi Pháp và Italia tranh cãi về việc Pháp chấp nhận tàu Ocean Viking chở 234 người di cư được cứu sống mà Italy đã từ chối.

Vấn đề ai sẽ chịu trách nhiệm về những người di cư tới Liên minh châu Âu để thoát khỏi đói nghèo hoặc chiến tranh từ lâu đã gây trở ngại cho mối quan hệ của các nước trong khối và điều này thúc đẩy các nước cần có cơ chế chung trên toàn EU để giải quyết vấn đề di cư.

Ủy viên châu Âu MARGARITIS SCHINAS:"Chúng ta không thể và không nên giải quyết khủng hoảng theo tình huống khủng hoảng, từng con tàu, từng sự cố. Chúng ta cần một khuôn khổ duy nhất dựa trên luật pháp EU".

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Di cư Quốc tế, các tuyến di cư vào châu Âu là nguy hiểm nhất, với hơn 1 nửa trong số 50 nghìn người thiệt mạng từ năm 2014 ghi nhận tại đây.

Tiếp theo là tuyến di cư bất hợp pháp sang Tây Âu thông qua ngả Tây Balkan. Serbia mới đây đã nhất trí với Hungary và Áo triển khai thêm các cuộc tuần tra chung của cảnh sát dọc theo biên giới phía nam của nước này và điều chỉnh các chính sách thị thực phù hợp với chính sách của EU để ngăn chặn dòng người di cư qua tuyến này.

Ngoài ra, kỷ lục hơn 40.000 người di cư đã vượt eo biển Manche vào Anh trong năm nay. Anh đã nỗ lực tìm kiếm thỏa thuận mới với Pháp trong nỗ lực ngăn chặn dòng người di cư trái phép.

Thủ tướng Anh RISHI SUNAK: “Chúng tôi hiện có một thỏa thuận mới với người Pháp. Có nghĩa là sẽ có thêm 40% các cuộc tuần tra diễn ra ở Pháp và lần đầu tiên các quan chức của chúng tôi tham gia vào hoạt động của họ, điều đó sẽ tạo ra sự khác biệt”.

Ở châu Mỹ, gần 7.000 người thiệt mạng được ghi nhận. Chỉ riêng khu vực biên giới đất liền Mỹ-Mexico chứng kiến hơn 4.000 người chết kể từ năm 2014 và số người tìm cách vượt biên vào Mỹ tăng, nhất là sau khi Tổng thống Joe Biden cam kết về một chính sách biên giới "nhân đạo hơn". Tổ chức Di cư quốc tế kêu gọi sự đoàn kết quốc tế để ưu tiên các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn; cải thiện và mở rộng các con đường di cư thường xuyên và an toàn và đảm bảo rằng luật pháp ưu tiên bảo vệ và an toàn cho những người mắc kẹt trên hành trình di cư.