Kon Tum đưa văn hoá truyền thống trở thành “hơi thở” ở trường học

Thời gian qua, tại các trường học trên địa bàn thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum, ngành giáo dục đã quan tâm và vận động các em học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số đến trường mặc trang phục truyền thống khi đến trường. Qua đó nhằm để học sinh hiểu, giữ gìn những giá trị văn hóa qua trang phục, dụng cụ sinh hoạt truyền thống.

Hiện tại, theo quy định của nhà trường thì vào thứ 2 đầu tuần cả thầy và trò đều phải mặc trang phục người đồng bào.

Bên cạnh việc vẫn động học sinh mặc trang phục truyền thống khi đi học vào mỗi ngày thứ 2 hàng tuần, thì phía nhà trường cũng đã quan tâm tạo điều kiện cho học sinh học đánh cồng chiêng, múa xoan. Qua đó cũng đã tạo nên sự thân thiện và tự tin cho các em học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số đang theo học ở đây.

Theo thống kê của phòng giáo dục thành phố Kon Tum, hiện nay trên địa bàn có 71 trường mầm non, cấp 1 và 2 với 37.066 học sinh theo học. Trong đó, học sinh là người đồng bào dân tộc thiểu số là 14.255 học sinh. Trong thời gian, qua việc quan tâm phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong các trường học luôn được phòng giáo dục quan tâm và triển khai thường xuyên.

Việc giáo dục ý thức bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đặc biệt đối với các dân tộc thiểu số là rất cần thiết bởi văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam là một bộ phận cấu thành quan trọng của nền văn hóa Việt Nam. Với việc làm này của ngành giáo dục thành phố Kon Tum đã giáo dục ý thức bảo tồn về trang phục truyền thống cho học sinh trong các trường học vùng dân tộc thiểu số là một việc làm có ý nghĩa.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Đức Hưng