Khách quốc tế đến không phải để đi cách ly

Ngành du lịch đang nỗ lực để mở cửa đón khách quốc tế trở lại từ ngày 15/3 nhưng như "ngồi trên lửa" với đề xuất siết chặt điều kiện khách nhập cảnh của Bộ Y tế. Mọi chuẩn bị về nguồn nhân lực, sản phẩm du lịch, tour tuyến... để khởi động lại du lịch quốc tế có nguy cơ chững lại. Ghi nhận tại Thành phố Đà Nẵng

Từ tháng 2/2022, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề xuất tới Chính phủ sau khi lắng nghe góp ý từ cộng đồng doanh nghiệp, các địa phương, từ đó viễn cảnh thị trường khách du lịch quốc tế sôi động trở lại tại Việt Nam đã rất gần. Tuy nhiên, phản hồi từ Bộ Y tế đang tạo ra sự băn khoăn rất lớn, nhất là những quy định như "khách quốc tế phải cách ly 3 ngày, nếu cách ly một ngày sẽ phải xét nghiệm liên tục trong 3 ngày".

Ông LÊ QUANG HÒA, Doanh nghiệp lữ hành:Du khách trước khi đến Việt Nam người ta đã có biện pháp như xét nghiệm, tiêm vacxin, họ rất an toàn. Vì vậy khi có quy định này từ Bộ Y tế thì trở ngại lớn cho du khách”.

Tại Đà Nẵng, các khách sạn 4-5 sao, resort cũng đã đông khách hơn trước. Hiện nay đã có 45% cơ sở lưu trú du lịch mở cửa phục vụ khách nội địa và sẵn sàng để đón khách quốc tế. Khoảng 150 đơn vị lữ hành hoạt động trở lại. Hầu như tất cả khu, điểm du lịch đã mở cửa đón khách. Tuy nhiên, những quy định y tế khắt khe có nguy cơ đưa du lịch về vạch xuất phát, mất lợi thế cạnh tranh và suy giảm hiệu quả truyền thông cho đợt mở cửa 15/3.

Ông NGUYỄN ĐỨC QUỲNH, Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Đà Nẵng: “Việc bảo đảm an toàn y tế cho du khách và người phục vụ là phải cân nhắc. Tuy nhiên nếu làm quá chắc chắn và việc hồi phục du lịch sẽ chậm lại rất nhiều. Có những cách khác như là test PCR trước khi họ lên máy bay thay vì lúc họ check in, mất một ngày du lịch với họ”.

Hiện cộng đồng doanh nghiệp Đà Nẵng đang rất mong chờ để đón khách theo chủ trương của Chính phủ, trước hết là phương án về giám sát y tế đối với du khách do Bộ Y tế đề xuất, thứ hai là chính sách về thị thực nhập cảnh cho khách nước ngoài cởi mở hơn như thời điểm năm 2019.

Ông CAO TRÍ DŨNG, Chủ tịch Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng: “Các thị trường lớn đang chờ đợi, cái này phải trông chờ các Bộ ban ngành chức năng và thẩm quyền Chính phủ và phải sớm. Vì đối tác nước ngoài rất băn khoăn, không biết giám sát y tế thế nào, thủ tục như thế nào. Họ sẵn sàng nhưng chưa dám chào bán, vì nếu chào bán mà khắt khe thì họ lại dừng thì thiệt hại hơn”.

Bên cạnh đó, cộng đồng doanh nghiệp du lịch tại Đà Nẵng cũng rất mong chờ những thỏa thuận song phương giữa Việt Nam với các quốc gia có nguồn khách lớn. Vì hiện chỉ có Thái Lan, Singapore, Malaysia là có thể có sự trao đổi khách với Việt Nam, còn những thị trường lớn như Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc hiện vẫn chưa có điều kiện trao đổi nguồn khách vào thời điểm 15/3 tới.

Việt Hà