Hungary hạn chế xe ô tô biển số nước ngoài mua xăng giá rẻ

Từ một tháng nay, lái xe từ bên ngoài Hungary phải trả thêm khoảng 60-70% để mua nhiên liệu tại nước này so với mức giá mà người dân địa phương phải trả. Đây là động thái của chính phủ Hungary nhằm hạn chế tình trạng lợi dụng giá ưu đãi của lái xe nước ngoài.

Giá nhiên liệu bán lẻ đã tăng lên mức cao kỷ lục, khiến các chính phủ trên thế giới tăng cường trợ cấp hoặc cắt giảm thuế để bảo vệ người tiêu dùng khỏi căng thẳng tài chính. Hungary cũng không là ngoại lệ. Chính sách tuy gây tranh cãi tại EU nhưng lại được nhiều người dân nước này tán thành do đang phải vật lộn với lạm phát. Một số lái xe nước ngoài tỏ ra khó chịu vì giá chênh lệch.

Ông MIKLOS DIBACZI, Người dân Hungary: “Tôi nghĩ rằng đó là quyền của mỗi quốc gia khi được tự đặt giá nhiên liệu. Khi có phán quyết trung ương ở EU rằng tiền lương và lương hưu phải giống nhau ở tất cả các nước thì chúng tôi có thể nói rằng mọi thứ phải có giá như nhau."

Ông ATTILA DOBI, Người dân Hungary: “Đây là quyết định của chính phủ Hungary và tôi hoàn toàn đồng ý.”

Anh MAEL DOS SANTOS, Du khách Pháp: “Điều này không tốt cho mối quan hệ giữa các nước như Pháp, Đức, Italia, Slovenia và Hungary.”

Động thái của chính phủ Thủ tướng Viktor Orban đã chấm dứt tình trạng làn sóng công dân Slovakia vượt biên đến thành phố Esztergom của Hungary để đổ đầy bình xăng. Ngày nay, các trạm xăng dầu địa phương ở Esztergom phục vụ hầu hết những người lái xe Hungary.

Ông GABOR EGRI, Người đứng đàu hiệp hội các trạm xăng độc lập Hungary: "Hiệp ước của EU bao gồm các quy định về phân biệt đối xử về giá cả. Tôi nghĩ vấn đề không phải là sự phân biệt đối xử đối với công dân EU mà là sự phân biệt về giá cả. Luật cạnh tranh của EU đã có những quy định về điều này.”

Trước đó, giới chức Hungary cho biết, chỉ những xe ô tô mang biển số Hungary mới được hưởng mức giá xăng trong giới hạn của Chính phủ nước này. Trong khi đó, những xe ô tô mang biển số nước ngoài sẽ không còn được mua xăng dầu ở Hungary theo ngưỡng giá ưu đãi vốn đang ở mức thấp nhất Liên minh Châu Âu (EU).

Thực hiện : Quỳnh Hoa