Học phí đại học tăng vùn vụt

Năm nay, áp theo quy định mới, học phí các trường tăng từ 30 - 70%. Với sinh viên từ các địa phương về các thành phố lớn học đại học, áp lực tài chính không chỉ đến từ học phí mà còn từ giá cả sinh hoạt hằng ngày đang leo thang.

Dù lộ trình tăng học phí đã được báo trước song việc các trường công lập đồng loạt tăng học phí, đặc biệt là việc một số trường tự chủ tài chính tăng kịch trần đã và đang thu hẹp cơ hội học tập của một bộ phận học sinh nghèo, cận nghèo.

Trung bình, một sinh viên Đại học Y Hà Nội tốn khoảng 4 - 5 triệu đồng/năm cho tiền giáo trình, dụng cụ học tập và 5 triệu đồng/tháng tiền ăn ở sinh hoạt

Cùng với các chi phí phát sinh khác, trung bình mỗi tháng gia đình phải chu cấp khoảng 10 triệu đồng. Quãng đường học y khoa ít nhất 6 năm thực sự rất dài, nên mức học phí như vậy là khá áp lực cho sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Đối với các trường đại học, nguồn kinh phí chi cho đào tạo hiện nay chủ yếu chi cho con người, chiếm tới 73%. Trong khi, quỹ lương hằng năm tăng 13% và chi thuê giảng viên tăng 32% cho thấy yêu cầu chi tiền lương, tiền công cho bộ máy và giảng viên tăng nhanh gây áp lực tăng thu, trong khi nguồn ngân sách cấp tăng chậm.

Mặt khác, hằng năm Nhà nước cắt giảm theo lộ trình 5-15% chi thường xuyên nên nhìn chung hoạt động của các cơ sở giáo dục đại học công lập rất khó khăn trong việc vận hành, đầu tư phát triển và giữ đội ngũ giảng viên giỏi.

Theo quy định, năm nay, các trường ĐH vẫn thu học phí theo Nghị định 81. Nhưng Chính phủ muốn điều chỉnh nội dung nghị định này cho phù hợp với điều kiện đất nước vừa trải qua 2 năm dịch bệnh, tình hình kinh tế - xã hội chịu nhiều ảnh hưởng. Do đó, hiện Bộ GD&ĐT đang trình Chính phủ ban hành nghị quyết về vấn đề học phí.

Trong một diễn biến khác, ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM vừa có thông báo tạm ngừng tăng học phí năm học 2022-2023 để chia sẻ khó khăn với phụ huynh và sinh viên sau đại dịch. Cụ thể, học phí áp dụng cho sinh viên năm nay được giữ nguyên như năm học 2021-2022. Với sinh viên đã đóng học phí theo mức học phí mới, nhà trường sẽ thực hiện trừ phần chênh lệch vào học phí ở học kỳ tiếp theo.

Diệu Linh