Hàng loạt nghị sĩ Châu Âu kêu gọi Pháp trục xuất Đại sứ Trung Quốc

80 nghị sĩ từ các quốc gia Châu Âu và Nghị viện Châu Âu (EP) đã gửi kiến nghị gửi Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna tối 23/4, kêu gọi lập tức tuyên bố Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lô Sa Dã là người không được hoan nghênh để đáp trả hành vi “hoàn toàn không thể chấp nhận được của ông ấy”.

Động thái xuất hiện sau khi ông Lô ngày 21/4 nói Crimea theo lịch sử vốn là một phần của Nga và cựu lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev đã trao bán đảo cho Ukraine, khi được hỏi liệu bán đảo Crimea có phải một phần của Ukraine hay không. Ông Lô nói thêm rằng, các quốc gia từng thuộc Liên Xô "thậm chí không có địa vị thực tế theo luật pháp quốc tế, vì không có thỏa thuận quốc tế nào xác nhận tư cách quốc gia có chủ quyền của họ".

Nhóm nghị sĩ châu Âu cho rằng bình luận của ông Lô là không chính xác, thiếu tôn trọng chủ quyền và văn hóa của các quốc gia từng thuộc Liên Xô. "Chủ quyền không phải trò chơi ngoại giao, mà là yếu tố cốt lõi trong các quan hệ quốc tế, luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc", nhóm nghị sĩ viết.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng ngày chỉ trích Đại sứ Trung Quốc, cho rằng bình luận của ông Lô là không phù hợp.

Phát biểu của ông Lô còn vấp phải nhiều chỉ trích từ Liên minh Châu Âu, Ukraine, Đức và các nước Baltic Estonia, Litva và Latvia. Ba quốc gia vùng Baltic đã triệu đại sứ Trung Quốc để yêu cầu giải trình phát ngôn của ông Lô.

(*) Nguồn: RT, Le Monde

Lan Phương