Hàng lang Quốc hội: "Những nốt trầm của thị trường lao động" lên đàn chất vấn đầu tiên

Sáng nay 6/6, Quốc hội sẽ tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV kéo dài 2,5 ngày.

Trước mỗi phiên chất vấn và trong giờ nghỉ giải lao, Truyền hình Quốc hội Việt Nam sẽ liên tục lên sóng các bản tin 15 phút, kết nối từ trường quay tới hành lang quốc hội để cập nhật những ý kiến của cử tri, những góc nhìn, phân tích đa chiều của các đại biểu Quốc hội, chuyên gia về các diễn biến nóng tại phiên chất vấn của các thành viên Chính phủ.

Người đăng đàn trả lời chất vấn đầu tiên trong sáng nay là Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung với nhóm vấn đề về: Chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; Thực trạng việc làm cho người lao động và giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người lao động; Giải pháp khắc phục bất cập, hạn chế trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội (doanh nghiệp trốn đóng, chiếm dụng, chậm đóng bảo hiểm xã hội, trục lợi quỹ bảo hiểm) và Fiải pháp khắc khục tình trạng gia tăng người lao động rút BHXH 1 lần.

Và để cùng bàn luận về nội dung này trước phiên chất vấn, chúng tôi mời đến trường quay ông Lê Đình Quảng, Thành viên Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia.

Thời gian qua, giãn việc, giảm lương, thậm chí là mất việc là câu chuyện đau đầu của hàng nghìn lao động trên khắp cả nước những ngày này. Thức đêm xếp hàng xin rút bảo hiểm xã hội 1 lần ở các tỉnh phía Nam là những vấn đề đáng báo động. Thị trường quốc tế suy giảm, kinh tế khó khăn, doanh nghiệp đóng của, hệ lụy có thể quan sát ngay trong đời sống hàng ngày của người lao động. Đây là 1 trong những vấn đề nổi cộm được Truyền hình Quốc hội Việt Nam ghi nhận.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam