Hà Nội: Đi học mầm non cũng phải bốc thăm may rủi

Chúng ta vẫn thường xuyên nghe về những cuộc cạnh tranh căng thẳng mỗi mùa thi chuyển cấp để có được suất vào đại học, vào trường THPT, rồi cạnh tranh vào cả trường THCS của hệ chuyên,... Thế nhưng mới đây, cuộc cạnh tranh căng thẳng này còn lan đến cả cấp học mầm non, khi mà 1 trường mầm non công lập tại Hà Nội có thể phải bốc thăm để chọn học sinh.

Có con 3 tuổi, chị Việt Anh đã nộp hồ sơ cho con vào trường mầm non Hoàng Liệt, thuộc phường Hoàng Liệt nơi gia đình sinh sống. Dù ban đầu nhận được giấy hẹn đến trường lấy kết quả vào 21/7, thế nhưng sau đó ít hôm, nhà trường gọi điện báo cho chị cứ ở nhà chờ.

Chị KIỀU VIỆT ANH - Phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội:Có cô giáo gọi điện bảo cứ ở nhà đợi giấy mời họp phụ huynh của tổ dân phố thì sang trường họp. Thế nhưng từ đó đến giờ khoảng 10 ngày rồi, chúng tôi hỏi tổ trưởng dân phố cũng chưa có thông báo gì của phường xuống. Hiện phụ huynh chúng tôi rất là lo lắng về việc học hành của con mình.”

Hiện trường mầm non Hoàng Liệt đang quá tải dù có đến 4 cơ sở. Để đảm bảo phổ cập giáo dục mầm non, nhà trường sẽ nhận hết các trẻ 5 tuổi, vậy nên chỉ còn nhận được hơn 300 trẻ từ 3-4 tuổi, trong khi có đến trên 700 hồ sơ thuộc nhóm tuổi này. Nhiều khả năng, nhà trường sẽ phải bốc thăm để chọn học sinh. Việc cho con đi học phụ thuộc vào may rủi như vậy khiến gia đình anh Sinh không khỏi đau đầu.

Anh LÝ TRUNG SINH - Phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội: “Cũng có thông báo để phụ huynh thương lượng xem có ai rút hồ sơ không nhưng rất là khó. Về kinh tế thì khó rồi, mà gia đình cũng toàn vợ chồng trẻ nên đi làm cả ngày, đưa đón con khó khăn, các bà ở quê xa đưa đón thì sức khỏe cũng có giới hạn thôi…”

Cũng như anh Sinh, vợ chồng chị Trang đều đi làm cả ngày, 2 bé sinh đôi ở nhà không có người trông. Gửi cả 2 con ở trường tư thục vừa gây áp lực kinh tế với gia đình, vừa khó đưa đón các con.

Chị TRẦN THỊ NGỌC TRANG - Phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội: “2 vợ chồng đi làm giờ hành chính nên là có thể nhờ hàng xóm họ hàng quanh đây đưa đón, nếu mà không được học trường gần nhà thì vừa khó đưa đón mà cũng sẽ gây khó khăn về chi phí với gia đình…”

Đáng chú ý, phường Hoàng Liệt cũng là nơi quá tải học sinh tiểu học, và mới đây xảy ra vụ việc 1 trường tự ý chuyển hàng trăm học sinh để xây dựng trường chuẩn quốc gia. Tình trạng quá tải liên tục như vậy khiến phụ huynh lo lắng không chỉ vì việc gửi con đi học mầm non năm nay, mà với cả tương lai học hành lâu dài của con.

Chị KIỀU VIỆT ANH - Phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội: “Các trường tiểu học ở đây thì học sinh phải học luân phiên. Như thế rất bất tiện cho các gia đình. Chúng tôi mong muốn rằng sắp tới các cấp lãnh đạo có phương án thêm trường, thêm giáo viên để con em chúng tôi có cơ sở vật chất được đi học tốt hơn. Giờ học mầm non đã như vậy, lên cấp 1 cũng xảy ra tình trạng quá tải thì con chúng tôi không biết học đâu."

Tại quận Hoàng Mai, đặc biệt là phường Hoàng Liệt, dân số tăng nhanh tạo áp lực lên hệ thống trường công lập. Trường mầm non hoàng liệt là trường mầm non công lập duy nhất tại đây và chỉ đáp ứng khoảng 20% số trẻ đi học. 

Thực hiện : Đỗ Minh Khánh Hoàng Minh Chiến