• 1602 lượt xem
  • 20:51 29/07/2022
  • Kinh tế

Gói hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp: Xây dựng chính sách khó, thực hiện còn khó hơn

Gói hỗ trợ lãi suất 2% theo Nghị định 31 của Chính phủ được xem như “giải khát” nguồn vốn với doanh nghiệp trong giai đoạn phục hồi sau dịch Covid-19. Tuy nhiên, việc tiếp cận tới gói hỗ trợ này với vẫn còn gặp nhiều vướng mắc, khó khăn.

Nghị định 31 và Thông tư 03 của Ngân hàng Nhà nước có nêu 11 nhóm ngành được hỗ trợ lãi suất 2%/ năm. Chính sách được kỳ vọng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh ổn định, phát triển sản xuất, phục hồi kinh tế hậu Covid-19.

Doanh nghiệp đang cần vốn, nhưng ngân hàng ngại rủi ro.

Ông PHẠM NGỌC HƯNG, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM: “Hiện nay doanh nghiệp vẫn chưa tiếp cận được. Do đó chính cái này doanh nghiệp muốn tiếp cận thì ngân hàng vẫn chưa dám cho vay bởi vì ngân hàng sợ rủi ro.”

Ông NGUYỄN VĂN KHÁNH, Phó chủ tịch Hội Da giày TPHCM:Thực tế bây giờ các doanh nghiệp ngành da giày đều thế chấp hết tài sản. Đối với doanh nghiệp nhỏ thì rất là khó, nhất là 2 năm liền kề thì phải báo cáo tài chính như thế nào thì mới hy vọng được, mà 2 năm dịch vừa rồi thì các doanh nghiệp rất khó khăn về báo cáo tài chính.”

Việc xây dựng chính sách đã khó nhưng thực hiện còn khó hơn.

PGS.TS. TRẦN HOÀNG NGÂN, Đại biểu Quốc hội đoàn TPHCM: “Chúng ta rất mong các Bộ, ngành cùng với hệ thống chính quyền địa phương các cấp phải nỗ lực để giúp cho người dân, nhất là người lao động và các hộ kinh doanh, hợp tác xã, doanh nghiệp tiếp cận được gói hỗ trợ này càng sớm càng tốt.”

Để đẩy nhanh gói hỗ trợ, Ngân hàng Nhà nước đã triển khai cho các ngân hàng thương mại, xây dựng quy trình, triển khai hiệu quả gói hỗ trợ lãi suất này.

Ông NGUYỄN ĐỨC LỆNH, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM: “Đến nay, ngành ngân hàng đã cơ bản xây dựng xong quy trình, nghiệp vụ, hướng dẫn cho các tổ chức tín dụng cũng như nội bộ các tổ chức tín dụng đã tập huấn và ban hành quy trình nghiệp vụ, công tác quản lý, quản trị để tổ chức triển khai gói này.”

Bên cạnh đó, việc các ngân hàng hết hạn mức tín dụng cũng là rào cản với các doanh nghiệp khi muốn tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất 2%. Thời gian tới Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước cũng cần nhanh chóng nới hạn mức tín dụng để việc triển khai gói lãi suất được hiệu quả hơn.

Phạm Quyền