Góc nhìn hôm nay: Giáo dục giới tính trong trường học - Vấn đề không nên né tránh

Một nữ sinh 13 tuổi ở Bắc Giang sinh con trong phòng tắm mà cả gia đình và nhà trường đều không hay biết về quá trình mang thai của em cho đến khi “chuyện đã rồi”. Câu chuyện khiến dư luận bàng hoàng song trên thực tế đây không phải là chuyện hiếm gặp. Giáo dục giới tính cho trẻ tưởng như không phải việc khó, tuy nhiên không phải bố mẹ nào cũng làm được.

Giáo dục giới tính cho trẻ là câu chuyện thường xuyên được đề cập đến, nhưng thực tế lại vẫn diễn ra những kết quả đáng buồn, những thông tin về trẻ vị thành niên mang thai, hay quan hệ sớm không có là hiếm gặp. 

Sở dĩ cha mẹ gặp khó khăn khi nói chuyện với con về sức khỏe sinh sản, tình dục bởi chính họ cũng chưa được học, chưa có kỹ năng và chưa có kiến thức đầy đủ để cung cấp cho con. Khả năng nắm bắt, hiểu sâu vấn đề là thách thức cho cha mẹ vì không được học về điều này.

Trên thực tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lồng ghép các kiến thức về giáo dục giới tính trong các môn học khác nhau cho học sinh từ tiểu học, THCS, THPT, nhưng nhiều ý kiến cho rằng nội dung còn mỏng và không đáp ứng được nhu cầu thực tế hiện nay. Tuy nhiên, chương trình về giáo dục giới tính chỉ với những tiết dạy lồng ghép như tiết học giáo dục công dân, hay giờ ngoại khóa...mà chưa hề được đưa vào một tiết học chính thức nào với giáo trình cụ thể. Các giáo viên phải rất nỗ lực để có thể truyền đạt đến học sinh những kiến thức về giới tính một cách dễ hiểu nhất.

Lâu nay vẫn còn một bộ phận rất lớn coi rằng giáo dục giới tính là vẽ đường cho hươu chạy. Các chuyên gia cho rằng, cần tăng cường các kiến thức giáo dục giới tính cho trẻ. Cùng với nhà trường, xã hội thì các bậc cha mẹ là những người đầu tiên cần định hướng, trang bị đầy đủ kiến thức về sức khỏe sinh sản… cho con. Thay vì lảng tránh, phụ huynh nên chủ động dành thời gian để chia sẻ một cách cởi mở về những kinh nghiệm và hiểu biết của mình liên quan đến sức khỏe sinh sản.

Xin mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Phan Hằng