Góc nhìn hôm nay: Bớt một sổ hộ khẩu nhưng lại thêm nhiều nhiêu khê để xác nhận cư trú

Người dân hết sức vui mừng khi nhận được thông tin từ ngày 01/01/2023, cuốn sổ hộ khẩu giấy đã không còn được sử dụng nữa. Thế nhưng, niềm vui "ngắn chẳng tày gang". Tưởng như bỏ sổ hộ khẩu là bớt phiền hà nhưng bây giờ, muốn làm những thủ hành chính khi sổ hộ khẩu không còn, bắt buộc người dân phải qua công an xã/phường, quận/huyện để xin giấy xác nhận cư trú.

Sổ hộ khẩu được dùng trong các thủ tục, giao dịch cần chứng minh thông tin về cư trú. Nhưng từ ngày 01/01/2023, sổ hộ khẩu không áp dụng nữa. Buộc người dân phải sử dụng Giấy xác nhận thông tin về cư trú. Giấy này có thông tin về thời gian, địa điểm, hình thức đăng ký cư trú. Như vậy, người dân phải đến công an xã, phường, thị trấn hoặc công an huyện, quận, thị xã... để đề nghị cấp Giấy xác nhận thông tin về cư trú. Nghĩa là sổ hộ khẩu tuy "nghỉ hưu", nhưng lại có "đàn em" thay thế. Tuy nhiên, nhiều người than phiền là từ khi bỏ hộ khẩu, việc làm thủ tục cư trú rất mất thời gian và còn nhiều khó khăn hơn cả trước đây. 

Khi cuốn sổ hộ khẩu không còn, không có nghĩa là đã đơn giản hóa thủ tục ngay được. Ngay những ngày đầu năm 2023, khi chính thức bỏ sổ hộ khẩu để chuyển sang căn cước công dân gắn chíp, mặc dù người dân đã đến cơ quan Công an tích hợp thông tin về Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm Xã hội, Giấy phép lái xe ... nhưng khi giao dịch hành chính, thì các dữ liệu này vẫn chưa liên thông với nhau. Còn địa chỉ Cổng dịch vụ công quốc gia cũng như những thao tác đi kèm, không phải ai cũng thông thạo cũng như được cấp mật khẩu, để mà đăng ký.

Nhiều người than thở: Để xin được Giấy xác nhận cư trú, có khi còn khổ hơn so với hồi còn sổ hộ khẩu giấy. Vì chỉ cần mang sổ hộ khẩu đi photo, sau 30 phút ở Văn phòng Công chứng, hoặc tại Ủy ban phường-xã là xong thủ tục. Bây giờ, để xin được Giấy xác nhận cư trú, đã phải tính bằng ngày, bằng tuần chứ không phải vài giờ nữa. Liên quan đến việc các phường chưa có hệ thống máy đọc chip, dẫn tới không thể khai thác thông tin trên thẻ Căn cước Công dân gắn chip, đại diện Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư (Cục C06, Bộ Công an) hướng dẫn: Cán bộ tiếp dân hoàn toàn có thể khai thác thông tin của công dân trên mặt thẻ, bằng việc đọc thủ công. Đối với một số thủ tục bắt buộc phải có
thông tin chính xác về nơi thường trú tính đến thời điểm hiện tại, cán bộ tiếp dân có thể sử dụng những phương thức mà Bộ Công an đã hướng dẫn.

Một phương thức quản lý dân cư mới và hiện đại, thay thế cho phương thức thủ công cũ, cần phải có giai đoạn chuyển tiếp. Nhưng, phải lường trước để kịp thời lên phương án xử lý ngay những phát sinh, mới không ùn tắc, mất thời gian chờ đợi của người dân và cơ quan hành chính, gây những phiền hà không đáng có như hiện nay.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi!

Ngọc Dũng