Giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay bằng cách nào?

Tính đến giữa tháng 9, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 10,47%, VND mất giá 4%. Đây là giai đoạn có thể nói là khó khăn lịch sử trong nhiều năm qua đối với chính sách tiền tệ của nhiều quốc gia, và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Thông tin trên được đại diện NHNN đưa ra tại buổi họp báo sáng 22/9.

Phát biểu tại buổi họp báo, đại diện NHNN cho biết, một trong những đề bài mà QH và CP đặt ra cho NHNN là bên cạnh tăng lãi suất điều hành, lãi suất huy động thì cũng cần nỗ lực ổn định mặt bằng lãi suất cho vay, thậm chí giảm nếu có thể. Để giải bài toán này, đại diện NHNN cho biết, đã phối hợp nhiều công cụ chính sách tiền tệ, như hỗ trợ thanh khoản, chia sẻ áp lực đối với lãi suất, tỷ giá.

Ông ĐÀO MINH TÚ - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: "Mục tiêu số 1 là kiểm soát lạm phát ổn định vĩ mô và VNĐ, tiếp tục giảm chi phí hoạt động để giảm lãi suất cho vay, để theo chỉ đạo của Quốc hội và Chính phủ. Lãi suất chúng tôi vẫn yêu cầu ngân hàng giảm bớt chi phí, chia sẻ khó khăn với người vay."

Về điều hành tỷ giá, 9 tháng đầu năm đồng tiền Việt Nam là một trong những đồng tiền mất giá ít nhất so với các nước trong khu vực và trên thế giới (khoảng gần 4%). Trong đó, các đồng tiền mất giá mạnh so với USD như: JPY (-25,18%); THB (-11,95%); KRW (-17,57%); EUR (-13,49%); GBP (-20,02%) Vì vậy, thời gian tới, NHNN tiếp tục theo dõi sát, thích ứng với các diễn biến thị trường trong và ngoài nước, điều hành lãi suất và tỷ giá phù hợp, linh hoạt.

Ông PHẠM CHÍ QUANG - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước: “Lạm phát Mỹ dai dẳng, cần chia sẻ áp lực với lãi suất và tỷ giá…”

Dù được đánh giá là quyết định kịp thời, song việc tăng lãi suất điều hành cũng tạo ra lo lắng lãi suất cho vay cũng tăng theo, nhất là ở giai đoạn nước rút sản xuất kinh doanh cuối năm. Nhiều ngân hàng cho biết sẽ điều chỉnh lãi suất huy động cho phù hợp nhưng sẽ không tăng hết trần biên độ. Bên cạnh đó, cũng sẽ tăng cường ứng dụng các công nghệ hiện đại, tiết giảm chi phí hoạt động để giữ ổn định lãi suất cho vay.

Bà PHÙNG NGUYỄN HẢI YẾN- Phó Tổng giám đốc Vietcombank: "Đây là giải pháp cần thiết vì FED tăng lãi suất, mặt bằng lãi suất cho vay muốn ổn định thì phải sử dụng nhiều công cụ như...."

Bên cạnh đó, đến ngày 16/9, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 10,47% so với cuối năm 2021. Hiện thanh khoản của hệ thống ngân hàng đang khá dồi dào. Các ngân hàng cũng khẳng định sẽ đẩy mạnh cho vay, đáp ứng đủ vốn cho nhu cầu phát triển của nền kinh tế những tháng cuối năm 2022.

Thực hiện : Thùy Trang Anh Tuấn