Giải pháp nào giúp ngành Du lịch đạt mục tiêu 5 triệu khách du lịch quốc tế?

Ngành Du lịch mở cửa trở lại trong điều kiện bình thường mới còn một số vấn đề hạn chế như là khách du lịch quốc tế đến Việt Nam chưa nhiều, số lượng doanh nghiệp trở lại hoạt động chưa cao, nhân lực ngành du lịch vẫn bị thiếu hụt nghiêm trọng, Giải pháp nào để khắc phục khó khăn và đạt mục tiêu 5 triệu khách du lịch quốc tế như đã đề ra?

Trước thực trạng chỉ còn khoảng 25% nhân lực hoạt động trong ngành và 75% đã chuyển sang công việc khác, việc tuyển dụng lao đông ở ngành du lịch gặp khó khăn do lo lắng không muốn quay lại ngành du lịch vì thiếu tính bền vững,  các đại biểu đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan cần đánh giá rõ hơn kết quả việc triển khai các chính sách hỗ trợ, các giải pháp cho doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid trong ngành du lịch. 

Ông NGUYỄN DUY MINH - Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng: “Cần làm rõ những vướng mắc, những hạn chế và nguyên nhân để đề ra các giải pháp khắc phục. Nghiên cứu, điều chỉnh một số cơ chế, chính sách, cải cách quy trình, thủ tục hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động chịu ảnh hưởng do dịch Covid, đảm bảo sát thực tế để doanh nghiệp và người lao động tiếp cận được các chính sách hỗ trợ một cách đơn giản, thuận tiện và kịp thời; Nghiên cứu bổ sung chính sách hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch quay trở lại với nghề; Chính sách bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kỹ năng cho lao động ngành du lịch”

Để cho ngành du lịch có thể tận dụng được cơ hội vàng, có thể phục hồi cũng như bứt phá sau đại dịch, đóng góp nhiều hơn vào GDP của năm 2022 , nhiều đại biểu cho rằng, cần phải miễn thị thực. Xu hướng hiện nay của khách du lịch chọn những điểm đến có độ mở cao về visa và quốc gia nào đáp ứng được vấn đề này sẽ có cơ hội thu hút khách quốc tế nhiều nhất. Hiện tại, Việt Nam mới miễn thị thực cho 13 nước ngoài khu vực ASEAN, chưa mở rộng như các quốc gia trong khu vực.

Bà TRẦN THỊ VÂN - Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh: “Được biết người nước ngoài muốn đến Việt Nam khi xin thị thực điện tử Evisa bắt buộc phải mua chương trình tour thông qua các công ty du lịch trong danh sách được chỉ định. Khi công ty phát hành giấy bảo lãnh thì du khách mới được xin visa. Nhiều khi khách phải chờ visa điện tử rất lâu nhưng chưa chắc đã nhận được nên phải hủy vé. Với những bất cập như thế, du khách sẽ không chọn đến Việt Nam mà thay vào đó họ sẽ chọn đến các nước khác. Chính vì vậy, tôi đề nghị chúng ta cần tăng cường mở rộng chính sách thông qua chính sách miễn thị thực. Thứ hai là nâng thời hạn miễn thị thực từ 15 lên đến 30 ngày. Áp dụng thị thực xuất, nhập cảnh nhiều lần cũng như giảm các giấy tờ, thủ tục với doanh nghiệp lữ hành và du khách, đơn giản hóa trong việc cấp thị thực điện tử Evisa và thị thực tại các cửa khẩu.”

Trước các đề xuất quảng bá du lịch Việt Nam ra nước ngoài cần phải bài bản và chuyên nghiệp, gắn với các nền tảng số Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho rằng, SEA Games 31 chính là dịp để quảng bá về văn hóa và hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài và  chắc chắn sẽ có sức lan tỏa.

Ông NGUYỄN VĂN HÙNG - Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: “Chúng ta phải tiếp tục đề xuất với Chính phủ để chỉ đạo tháo gỡ vấn đề về visa, sẽ làm mới sản phẩm du lịch, vì theo chủ đề của năm nay và năm du lịch quốc gia được phát động tại Quảng Nam thì chúng ta phải hướng về du lịch xanh. Cho nên du lịch cộng đồng, du lịch về biển đảo, du lịch nghỉ dưỡng là thế mạnh mà Việt Nam sắp tới chuẩn bị chào đón mùa hè này, và chúng ta sẽ tập trung để quảng bá, nâng cấp điểm đến và số hóa trong ngành du lịch để tạo điều kiện cho ngành này phát triển và phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu mà chúng ta dự kiến là sẽ đón được 5 triệu lượt khách quốc tế”

Năm 2022 ngành du lịch Việt Nam đặt mục tiêu sẽ đón 5 triệu lượt khách du lịch quốc tế. Tuy nhiên, cho đến hết tháng 4/2022 chúng ta mới chỉ đón được 102.000 khách, khiêm tốn so với mục tiêu đề ra. Để tăng tốc trước mục tiêu kỳ vọng, rất cần sự nỗ lực bứt phá của ngành công nghiệp không khói cũng như những quyết sách hỗ trợ, giúp đỡ của Nhà nước.

Thực hiện : Nhóm Phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam