GDP quý III/2022 tăng trưởng 13,67%

Tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm 2022 tăng cao nhất trong 11 năm, với 8,83%. Các hoạt động sản xuất kinh doanh dần lấy lại đà tăng trưởng, chính sách phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội mà Quốc hội và Chính phủ đề ra đã phát huy hiệu quả.

9 tháng đầu năm 2022, trung bình mỗi ngày có hơn 600 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động. Tổng vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế đạt hơn 3 nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, CPI 9 tháng đầu năm cũng được kiểm soát ở con số 2,73%, dưới mức mục tiêu mà Quốc hội đề ra.

Theo đánh giá của nhiều tổ chức uy tín trên thế giới, Việt Nam là nước hiếm hoi được nâng dự báo tăng trưởng cả năm 2022, trong đó WB dự báo tăng trưởng kinh tế VN năm nay là 7,2% - mức tăng trưởng phi thường.

Tuy nhiên, bên cạnh những điểm sáng, kinh tế VN vẫn đối mặt với nhiều rủi ro từ bên ngoài, đặc biệt là những áp lực lên chỉ số giá những tháng cuối năm, như lạm phát xuất khẩu, biến động giá xăng dầu, giá lương thực thực phẩm,đồ uống… Do đó cần theo dõi chặt chẽ những diễn biến trên thị trường để có những điều chỉnh phù hợp.

Thực hiện : Lê Hương Văn Thắng Đào Nghĩa